Báo cáo thường niên

Báo cáo hoạt động Hội năm 2017

1. THỰC TRẠNG CỦA HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT

1.1. Về công tác củng cố Hội

* Về Ban Chấp hành Hội

Ngày 01 tháng 9 năm 2017, Ban Chấp hành Hội Người Khuyết Tật thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội bất thường bầu Phó Chủ tịch thay thế bà Nguyễn Thụy Tố Trâm với sự có mặt của 10/15 đại biểu tham dự chiếm 2/3 thành viên Ban Chấp hành Hội NKT thành phố Cần Thơ. Kết quả sau Đại hội bất thường: 100% biểu quyết thống nhất chọn bà Huỳnh Thúy Niềm làm Phó Chủ tịch (thay thế bà Nguyễn Thụy Tố Trâm).

Như vậy, sau Đại hội bất thường của Hội Người Khuyết Tật thành phố Cần Thơ vẫn là 15 thành viên là Ban Chấp hành Hội, cụ thể như sau:

 1. Bà Bùi Thị Hồng Nga – Chủ tịch;
 2. Bà Huỳnh Ngọc Hồng Nhung – Phó Chủ tịch;
 3. Bà Huỳnh Thúy Niềm – Phó Chủ tịch (đang đợi công văn chấp thuận từ Sở Nội Vụ TPCT);
 4. Bà Nguyễn Thụy Tố Trâm – Ủy viên;
 5. Bà Thái Thị Ngọc Hiệp – Ủy viên;
 6. Ông Nguyễn Văn Năng – Ủy viên;
 7. Bà Dương Minh Châu – Ủy viên;
 8. Ông Trần Thanh Hải – Ủy viên;
 9. Ông Đỗ Đình Quốc – Ủy viên;
 10. Ông Đặng Quốc Nghị – Ủy viên;
 11. Bà Lê Thái Thị Phương Thảo – Ủy viên;
 12. Bà Nguyễn Thị Hoàng Em – Ủy viên;
 13. Ông Nguyễn Đức Hiếu – Ủy viên;
 14. Bà Trần Huỳnh Anh Thi – Ủy viên;
 15. Ông Nguyễn Hoàng Phú – Ủy viên.

* Về nhân viên/ cán bộ Hội

 • Tổng số biên chế: 03 người
 • Tổng số lương khoán: 03 người

* Về đơn vị trực thuộc Hội

Gồm có 04 đơn vị trực thuộc Hội Người Khuyết Tật thành phố Cần Thơ:

 • Cơ sở Nhịp Cầu (2003);
 • CLB Người Điếc TPCT (2014);
 • CLB phụ nữ khuyết tật TPCT (2014);
 • Chi Hội Người Khuyết Tật quận Ninh Kiều (2016).

1.2. Về công tác phát triển Hội viên

 • Hội viên: Trong năm nay có 38 Hội viên tham gia Hội, nâng số Hội viên là 353 người. Tuy nhiên, trong năm có 1 hội viên qua đời, do đó số Hội viên hiện tại là 352 người.

2. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2017

(Đánh giá các hoạt động nhằm thực hiện quyền và nghĩa vụ của hội được quy định tại Điều 24 Nghị định số 45/2010/NĐ-CP).

2.1. Kết quả của 5 hoạt động chính:

2.1.1. Đào tạo nghề và giải quyết việc làm

 • Hội chợ – giới thiệu sản phẩm: Cơ sở Nhịp Cầu (trực thuộc Hội) tham gia 02 lần bán hàng và giới thiệu sản phẩm ở hội chợ và sự kiện: tham gia Sắc Xuân miệt vườn 2017 ở Bảo tàng TPCT, “Ngày hội Xuân Dược Hậu Giang năm 2017” do Công ty Cổ Phần Dược Hậu Giang tổ chức.
 • Quỹ vay vốn: Từ tháng 11/2016 – 10/2017, Hội tạo điều kiện cho 59 lượt người vay vốn không lãi suất với tổng số tiền là 259.700.000đ (Hai trăm năm mươi chín triệu, bảy trăm ngàn đồng) từ nguồn “Cuộc sống vẫn tươi đẹp” của tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, từ nguồn của bà Trương Quế Phương – Công ty dụng cụ y khoa Phương Nam, từ nguồn của ông Tùng (Sài Gòn) qua sự giới thiệu của bà Thanh Nga, từ nguồn của cô Bùi Thị Hồng Nga và từ nguồn xoay vòng của CLB Phụ nữ khuyết tật thành phố Cần Thơ.
 • Việc làm cho người khuyết tật được thực hiện với nhiều hoạt động, hình thức khác nhau, cụ thể như:
 • Từ tháng 02/2017, Hội đã giới thiệu được 3 người có việc làm như Nguyễn Văn Mừng, Trần Quang Lộc làm bảo vệ làm và Nguyễn Đức Hiếu làm Pha chế tại Khách sạn Đăng Khoa. Ngoài ra, Hội còn kết hợp với Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam tạo điều kiện, làm bảng hiệu và giới thiệu phật tử đến mua hàng của 15 lượt người khuyết tật khi họ bán hàng ở đây nhân dịp Rằm tháng Giêng, Rằm tháng 10 (âm lịch). Điều này giúp cho NKT tìm được đầu ra cho sản phẩm của NKT tự làm.
 • Đồng thời, ngày 22/5/2017, Hội Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ kết hợp cùng công ty TNHH Thiết Kế Đồ Họa DC tổ chức khóa đào tạo Thiết Kế Đồ Họa và Xây Dựng Thương Hiệu cho 6 học viên là người khuyết tật theo nhu cầu doanh nghiệp địa phương trong thời gian 8 tháng.
 • Hội còn tạo điều kiện và giới thiệu thành công 7 người khuyết tật tham gia chương trình Thần Tài Gõ Cửa do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện. Qua việc tham gia chương trình, mỗi trường hợp được nhận từ 32 triệu – 37 triệu đồng để làm vốn kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Tổng số tiền chương trình đã hỗ trợ vốn cho 7 NKT làm ăn là 136.000.000đ (Một trăm ba mươi sáu triệu đồng).
 • Về việc thực hiện các dự án và chương trình: Trong năm 2017, Hội thực hiện 3 dự án, cụ thể:
 • Dự án “Hòa nhập xã hội của người khuyết tật Cần Thơ năm 2017” do tổ chức Liên minh Na Uy tài trợ với tổng vốn là 654.111.150 VNĐ với hoạt động tiêu biểu: Tập huấn nâng cao năng lực cho NKT và lãnh đạo của Hội/ Chi Hội/CLB NKT TP. Cần Thơ; khảo sát số lượng và nhu cầu người khuyết tật với mục tiêu hiểu rõ nhu cầu thực tế của người khuyết tật của 13 phường quận Ninh Kiều (từ 0 – 45 tuổi) để BCH Hội thiết kế các chương trình/dự án phù hợp nhằm thực thi các chính sách dựa trên quyền của họ cho giai đoạn 2018 – 2020; 6 học viên là người khuyết tật được học Thiết Kế Đồ Họa và Xây Dựng Thương Hiệu ở công ty TNHH Thiết Kế Đồ Họa DC (Cần Thơ).
 • Dự án “Thay đổi nhận thức và hành động hòa nhập thông qua phương pháp tham gia cho trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật tại Việt Nam” do Đại học Carleton, Canada tài trợ năm 2017 là 129.790.000 VNĐ. Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao năng lực cho trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật thông qua tập huấn và cùng tham gia nghiên cứu dự án để trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật trở thành những tác nhân tích cực trong việc vận động chính sách về quyền giáo dục và hòa nhập xã hội cho bản thân. Ngày 07/4/2017, giới thiệu dự án: “Thay đổi nhận thức và hành động về hòa nhập thông quan phương pháp tham gia cho em gái và phụ nữ khuyết tật Việt Nam” do Hội NKT TPCT tổ chức với sự tài trợ của Đại học Carleton, Canada.
 • Dự án lắp 100 dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật Cần Thơ cùng 8 tỉnh lân cận (Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Vĩnh Long) do quỹ ICRC MoveAbility tài trợ.
 • Chương trình Sống Độc lập Cần Thơ: Từ tháng 11/2016 – 3/2017, chương trình Sống Độc Lập Cần Thơ tổ chức chương trình giao lưu và chia sẻ về Tham vấn đồng cảnh với chương trình Sống Độc Lập TPHCM (giao lưu dã ngoại tại Cầu Đi Bộ TPCT, Tham vấn đồng cảnh và trải nghiệm Sống độc lập, tham quan Chợ Nổi Cái Răng). Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức Tham vấn đồng cảnh cho 16 thành viên tại cù lao Tân Lộc, tập huấn “Tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật nặng” ở Thới Bình, thăm nhà của em Trần Ngọc Linh Thảo-NKT nặng tại Phong Điền TPCT. Chương trình được tài trợ bởi tổ chức Hiệp hội chăm sóc con người Nhật Bản (Human Care Association).

2.1.2. Các hoạt động nâng cao nhận thức

Nhằm góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng, xã hội về người khuyết tật về các lĩnh vực liên quan, Hội Người Khuyết Tật thành phố Cần Thơ xác định cần phải quan tâm xây dựng các tấm gương NKT biết vượt qua số phận và vươn lên hòa nhập cộng đồng; tăng cường công tác thông tin chủ trương chính sách pháp luật nhà nước về NKT; tăng cường phổ biến các quyền lợi và trách nhiệm của NKT để cộng đồng hiểu được đúng về NKT. Qua đó, nâng cao nhận thức về năng lực và sự đóng góp của người khuyết tật vào sự phát triển của xã hội, thực hiện các quyền lợi hợp pháp và nghĩa vụ bình đẳng với những người không khuyết tật. Cụ thể:

 • 7 lượt cán bộ Hội tham dự 2 lần Đại hội: Đại hội đại biểu Hội Người tàn tật trẻ em mồ côi & bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long lần thứ 2 (2017-2022) và dự đại hội đại biểu Toàn Quốc Liên Hiệp Hội về NKT Việt Nam nhiệm kì II (2017-2022).
 • 12 lượt cán bộ Hội tham dự 9 lần Hội nghị về các vấn đề như: Hội nghị Lần 7 nhiệm kì 2014-2019 và tổng kết công tác mặt trận năm 2016 do UBMTTQVN TPCT tổ chức; Hội nghị Tổng kết công tác lao động người có công và xã hội năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017của Sở LĐTB&XH TPCT; Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ 2017 của Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ; Hội nghị toàn thể Hội viên 2017 của CBA; Hội nghị Thúc đẩy giám sát thực thi Công ước của Liên hợp quốc về Quyền của người khuyết tật do VFD và ACDC phối hợp tổ chức; Hội nghị chuyên đề Các mô hình trợ giúp người khuyết tật  do Trung tâm Dịch vụ việc làm TPCT tổ chức; Hội nghị UBMT TQ VN TPCT lần 8 nhiệm kì 2014-2019 diễn ra tại Hội trường UBMT TQ VN TPCT; Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo đề án tổ chức phong trào: “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao hiệu suất, hiệu quả, chất lượng, hội nhập quốc tế” tại Hội trường UBMT TQ VN TPCT và Hội Nghị Mừng Ngày Doanh Nhân.
 • 90 lượt cán bộ Hội và Hội viên là NKT tham dự 15 Hội thảo về các vấn đề như: Hội thảo giao lưu các CLB Người Điếc Miền Nam lần 3 vì một cộng đồng Người Điếc đoàn kết vững mạnh; Hội thảo Quốc gia về báo cáo độc lập về tình hình thực thi Công ước Liên hợp quốc về quyền của NKT; Hội thảo “Cơ hội nghề nghiệp và việc làm dành cho người khuyết tật thành phố Cần Thơ năm 2016”; Hội thảo tập huấn: Chiến lược và kỹ năng vận động chính sách vì môi trường phát triển thuận lợi cho các tổ chức xã hội Việt Nam do MSD tổ chức; Hội thảo “Tham vấn với trẻ khuyết tật và các tổ chức vì trẻ khuyết tật về công ước của Liên Hiệp Quốc về quyền của trẻ khuyết tật” tại Sài Gòn; Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo quốc gia lần thứ nhất về tình hình thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về quyền của NKT tại Việt Nam; hội thảo “Tổng kết công tác đào tạo nghề cho NKT”; Hội thảo: “Vai trò của các tổ chức Hội NKT trong việc thực hiện hóa quyền của NKT” do VFD tổ chức; Hội thảo “Vai trò và Kinh nghiệm của các tổ chức xã hội Việt Nam trong phát triển” do Viện Lãnh đạo Học & Chính Sách Công và Trung tâm Nghiên cứu quản lý & Phát triển bền vững  tổ chức; Hội thảo Vai trò & Kinh nghiệm của các tổ chức xã hội Việt Nam trong phát triển do MSD và Viện lãnh đạo học & Chính sách công đồng tổ chức; hội thảo “Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển cho các tổ chức hội ”; Hội thảo “Lập Kế hoạch hoạt động dự án hòa nhập xã hội của NKT TPCT 2018” và Hội thảo Hướng dẫn Tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • 746 lượt cán bộ Hội, đại diện các đơn vị trực thuộc Hội và NKT đã tham dự 87 cuộc họp về các vấn đề như: Xây dựng kế hoạch hoạt động năm, thống nhất bầu chọn người thay thế PCT thường trực, kế hoạch tổ chức sự kiện 18/4 và 3/12,…
 • 48 bài viết, phóng sự trên các kênh truyền thông đại chúng như Báo/ đài Cần Thơ, Hậu Giang, Việt Nam,… nói về hoạt động Hội và các tấm gương về nghị lực vươn lên cuộc sống của NKT cũng như những thành công và giá trị của NKT. Đường dẫn về bài viết, phóng sự như sau:

http://giadinhvatreem.vn/Gia-dinh/Khong-co-con-hanh-phuc-om-hang-tram-nguoi-khuyet-tat-13288

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/co-gai-tat-nguyen-quyet-tam-song-co-ich-cho-cong-dong-20161206133248386.htm,

http://baotintuc.vn/xa-hoi/co-gai-tat-nguyen-quyet-tam-song-co-ich-cho-cong-dong-20161205233413351.htm,http://thethao24h.edu.vn/co-gai-tat-nguyen-co-gang-song-huu-dung-cho-cong-dong.html

http://thainguyentv.vn/co-gai-tat-nguyen-quyet-tam-song-co-ich-cho-cong-dong-21514.html

http://vtv.vn/truyen-hinh/vtv-dac-biet-viet-nam-tim-toi-20h15-vtv1-20161217101405995.htm,

http://vtv.vn/video/vtv-dac-biet-viet-nam-tim-toi-191771.htm

http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/thuong-nguoi-dan-ong-bi-ung-thu-cham-vo-tai-bien-dang-hon-me-20170226080654741.htm

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/hanh-phuc-tu-doa-hoa-ngay-83-1128224.tpo

http://www.baocantho.com.vn/?mod=detnews&catid=63&id=191359

http://canthotv.vn/chuyen-quanh-ta-mau-hong-trong-mat-niem/

http://baocantho.com.vn/?mod=detnews&catid=83&id=194825

http://vtv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen/vtv1/phong-su-0.htm

http://canthotv.vn/thoi-su-thtpct-toi-1772017/

http://baocantho.com.vn/huy-chuong-vang-dau-tien-cua-tran-van-mom-a88859.html

http://thanhnien.vn/doi-song/mo-quan-ca-phe-giup-nguoi-khuyet-tat-871167.html

http://canthotv.vn/thoi-su-thtpct-toi-0992017/

http://canthotv.vn/chuong-trinh-vui-tet-trung-thu-cho-con-cua-nguoi-khuyet-tat-va-tre-khuyet-tat/ http://baocantho.com.vn/them-tron-vang-trang-thang-tam-a90885.html

 • 28 sự kiện khác có sự tham gia của đại diện Hội như: Họp mặt Ngày Quốc tế người khuyết tật; Họp mặt Ngày Người khuyết tật Việt Nam; Lễ Ra mắt Chi Hội NKT Quận Ninh Kiều; Họp mặt Phụ nữ khuyết tật nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3); Chào mừng Quốc tế thiếu nhi; Kỷ niệm 03 năm thành lập CLB Người Điếc TPCT; triển lãm tác phẩm dự án “Thay đổi kiến thức khuyết tật, nghiên cứu và hành động” cho Phụ nữ và Trẻ em gái khuyết tật; Lễ Kỷ niệm ngày thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý, kỉ niệm 03 năm thành lập CLB PNKT TPCT, dự Họp mặt kỉ niệm 72 năm ngày truyền thống Ngành Lao động Thương Binh và Xã Hội; Lễ bàn giao căn nhà tình thương mà MTQ chương trình Ngọc Trong Tim hỗ trợ; tổ chức chương trình Vui Tết Trung thu cho 100 con của NKT và trẻ khuyết tật; dự  tọa đàm “Tư vấn, trợ giúp pháp lý cho NKT”; tổ chức sự kiện Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam.

Ngoài ra, ngày 22/9/2017, UB MTTQVN tại TPCT gửi thư kêu gọi đóng góp giúp đồng bào bị bão lụt miền Trung cho các thành viên của UBMTT VN tại Cần Thơ. Hội NKT TPCT, các đơn vị trực thuộc và nhân viên Hội đã thực hiện tinh thần của chương trình này và đã đóng góp số tiền là: 2.700.000đ (Hai triệu, bảy trăm ngàn đồng) cùng hiện vật là 100 ký gạo và 4 bao quần áo cũ để cứu trợ đồng bào Miền Trung. Đồng thời, Hội cũng gửi 42 bộ trả lời tham gia Tìm hiểu Luật dân sự 2015 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ phát động.

2.1.3. Các hoạt động nâng cao năng lực và vận động chính sách

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ, lãnh đạo Hội cũng như năng lực của các lãnh đạo quản lý Chi Hội/ CLB trực thuộc Hội về các kỹ năng, cập nhật thông tin chính sách, pháp luật thông qua các lớp tập huấn, giáo dục và tổ chức vận động chính sách.

 • Tập huấn: Hội tham gia/ tổ chức 30 lớp tập huấn với tổng số người tham dự là 421 lượt người (trong đó, Hội tổ chức 15 lớp tập huấn với sự tham dự của 306 lượt người). Một số lớp tập huấn đã tham gia/ tổ chức như: Kỹ năng Truyền Thông và Lập Kế Hoạch Truyền Thông; tập huấn Công ước Quốc tế về quyền của NKT do Chi hội Người Điếc Hà Nội; Kỹ năng Theo dõi, Giám sát và Đánh giá dự án; tập huấn về“Phục Hồi Thể Chất”; Bình đẳng và Hòa nhập cho người khuyết tật; tập huấn Xây Dựng Ý Tưởng Dự Án; Xây dựng chiến lược phát triển các CLB Người Điếc Việt Nam và nâng cao năng lực lãnh đạo Ban vận động Hội người điếc Việt Nam; kỹ năng hỗ trợ NKT; Thay đổi kiến thức khuyết tật, nghiên cứu và hành động; Kỹ năng viết báo cáo dự án; Tập huấn giảng viên nguồn bộ tài liệu khu vực miền Nam” trong chương trình của Dự án “Giám sát và đánh giá việc thực hiện công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật” lần 1 và 2; tập huấn Luật NKT, NĐ 28, TTLT 37, NĐ 136 và Công ước quốc tế về quyền của NKT; Lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý tài chính, kế toán các cơ quan hành chính; Giảng dạy cho giảng viên nguồn chiến lược truyền thông về quyền của người khuyết tật; Kỹ năng Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển cho các tổ chức hội; Bồi dưỡng kiến thức về việc lập đề xuất và thẩm định dự án phi Chính phủ nước ngoài; Xây dựng ý tưởng và Lập kế hoạch kinh doanh.
 • Giáo dục: đã đón 24 giáo viên tình nguyện nước ngoài đến giảng dạy Anh Văn miễn phí tại Cơ sở Nhịp Cầu và văn phòng Hội cho 570 lượt thành viên ở Cơ sở Nhịp Cầu, văn phòng Hội và Ban Chấp hành được nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh.
 • Vận động chính sách và trợ giúp pháp lý:
 • Ngày 28/5/2014, 06 cán bộ viên chức Hội chính thức là Cộng tác viên trợ giúp pháp lý Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước TP. Cần Thơ.
 • Ngày 08 tháng 06 năm 2015, theo công văn số 233/QCPH-TGPL-HNKT của Giám đốc Trung tâm và Chủ tịch Hội về Quy chế phối hợp giữa Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước và Hội Người Khuyết Tật thành phố về việc thực hiện trợ giúp pháp lý đối với người khuyết tật trên địa bàn TPCT.
 • Mảng vận động chính sách: 01 lần. Ngày 20/6/2017, Hội NKT TPCT tiếp tục gửi thư đóng góp ý kiến đến Công ty Cổ phần hàng không Vietjet Hà Nội và Vietjet Cần Thơ về vấn đề tiếp cận giao thông hàng không dành cho NKT vì NKT còn gặp khó khăn thường phải bị buộc kí giấy miễn trừ trách nhiệm và không đủ xe lăn để phục vụ hàng khách là NKT khi sử dụng dịch vụ của Vietjet nên NKT phải chờ đợi làm thủ tục rất lâu và di chuyển ra bay máy bằng đường cầu thang rất khó khăn. Đến Ngày 29/6/2017, bà Nguyễn Thị Vĩnh Phúc đại diện Bộ phận dịch vụ mặt đất của Hãng Vietjet đã hồi đáp thư góp ý của Hội ngày 19/6/2017. Đại diện hãng xin cám ơn và hứa khắc phục.
 •  Mảng trợ giúp pháp lý và tuyên truyền pháp luật:

Cán bộ, nhân viên Hội đã tư vấn pháp lý trực tiếp cho 41 lượt người khuyết tật và phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước TPCT thực hiện 3 phiên trợ giúp pháp lý cho 130 NKT. Các vấn đề tư vấn và tuyên truyền như: chế độ trợ cấp xã hội dành cho NKT; kinh phí chăm sóc hàng tháng cho PNKT mang thai nuôi con nhỏ; nâng mức trợ cấp xã hội cho NKT trên 60 tuổi; tư vấn về vấn đề hôn nhân gia đình, viết đơn xin cấp dụng cụ chỉnh hình miễn phí; phổ biến pháp luật về Luật Trẻ em, Luật giao thông đường bộ.

2.1.4. Các chương trình an sinh xã hội

Nhằm góp phần giảm gánh nặng xã hội cũng như hỗ trợ một phần khó khăn, tạo động lực cho NKT vươn lên trong cuộc sống, Hội đã tổ chức nhiều đợt vận động xã hội hóa thực hiện các chương trình như:

 • Tặng quà: Hội tổ chức/ kết hợp tổ chức 57 lần tặng quà cho 7.549 lượt người khuyết tật, người nghèo, con NKT, trẻ khuyết tật và 15 lượt tập thể. Tổng số tiền đã vận động và phát qua các lần là 197.500.000đ (Một trăm chín mươi bảy triệu, năm trăm nghìn đồng).
 • Học bổng: Tổ chức 1 lần trao 12 suất học bổng cho con NKT và trẻ khuyết tật với tổng số tiền là 6.000.000đ (Sáu triệu đồng chẵn).
 • Dụng cụ hỗ trợ, phục hồi chức năng: có 38 lượt người hưởng lợi trực tiếp từ chương trình này trong đó có 2 người nhận xe lăn và 36 NKT được Quỹ MoveAbilities cấp chân giả/ nẹp chỉnh hình miễn phí.
 • Thăm viếng và hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn: Hội vận động và tổ chức 115 lần đi thăm và hỗ trợ cho 16 lượt tập thể và 194 lượt người hưởng lợi trực tiếp. Tổng số tiền đã hỗ trợ là 125.341.000đ (Một trăm hai mươi lăm triệu, ba trăm bốn mươi mốt ngàn đồng).
 • Đám cưới: Hội đã chi 2.300.000đ (Hai triệu ba trăm ngàn đồng) cho 06 người hưởng lợi trực tiếp về việc này.
 • Hữu sự: Hội chi 3.000.000đ (Ba triệu đồng chẵn) cho 6 trường hợp để chia buồn với gia đình Hội viên.
 • Trao nhà cho gia đình NKT: Từ ngày 22/3 đến ngày 30/8/2017, Hội kết hợp với ca Sỹ Thành Lễ, người sáng lập Chương trình Ngọc Trong Tim đã vận động các mạnh thường quân tại hải ngoại gửi trực tiếp về anh Nguyễn Minh Trứ ở Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ số tiền 67.000.000 đ (Sáu mươi bảy triệu đồng) giúp gia đình anh Trứ (có 3 người khuyết tật trong nhà) cất được ngôi nhà mới. Đường dẫn

2.1.5. Các hoạt động hòa nhập xã hội

Qua việc thực hiện các chương trình như trên, Hội NKT từng bước hiện thực hóa môi trường không rào cản đối với NKT trên nhiều phương diện. Ngoài ra, Hội cũng tạo điều kiện để NKT tham gia vào những hoạt động vui chơi, giải trí như sau:

 • Tham quan, du lịch, dã ngoại: 16 lần với 209 lượt người tham gia vui chơi, tham quan: Khu du lịch Suối Tiên, siêu thị Vincom Plaza, Tham quan Hảo Hòa Tự, nhà cổ của ông Nguyễn Văn Thế -Cù Lao Tân Lộc, Bánh xèo Út Dzách, Ngũ Hành Sơn, Chùa non nước, Đền Thánh Gióng, Đền Mẫu-Sóc Sơn, Đền Ngọc Sơn, Lăng Bác, chùa Một Cột, Văn miếu Quốc tử giám, Cầu Đi Bộ-Bến Ninh Kiều, Mốc tọa độ Quốc Gia Đất Mũi Cà Mau, biển Long Hải và Ngọn Hải Đăng của TP. Vũng Tàu, Tòa nhà Quốc Hội, Chùa Ba Vàng – Uông Bí – Quảng Ninh, Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh.
 • Liên hoan, giao lưu: tổ chức 26 lần cho 351 lượt người tham gia sự kiện này.
 • Đón khách: đón 3.445 lượt người đến tham quan và giao lưu tại Hội và Cơ sở Nhịp Cầu.
 • Lao động công ích: 22 lần với sự tham gia của 192 lượt tình nguyện viên ở các trường trong thành phố Cần Thơ nhằm hỗ trợ các hoạt động Hội khi cần thiết.

Ngoài 5 hoạt động trên, Hội viên Hội NKT TPCT còn tham gia hoạt động của Hội Thể thao NKT TPCT. Năm 2017, có 63 NKT tham gia với tư cách là vận động viên tranh tài tại Hội thao NKT toàn quốc tổ chức tại Sài Gòn. Kết quả đạt được 64 huy chương bao gồm: 12 HCV, 27 HCB và 25 HCĐ, đạt hạng 4/32 toàn đoàn.

2.2. Kinh phí hoạt động (tính đến tháng 10/2017)

a) Tổng thu: 1.781.005.627 đồng (Một tỉ, bảy trăm tám mươi mốt triệu, lẻ năm ngàn, sáu trăm hai mươi bảy đồng), trong đó:

 • Ngân sách nhà nước hỗ trợ gắn với nhiệm vụ được giao: 460.100.000 đồng.
 • Thu từ việc thực hiện dự án: 784.507.150 đồng
 • Thu từ các nguồn khác: 536.398. 477 đồng.

b) Tổng chi: 1.720.982.735đ, trong đó:

 • Chi hoạt động quản lý Hội: 405.771.800 đồng.
 • Chi cho các hoạt động Hội thực hiện nhiệm vụ của Hội:  1.315.210.935 đồng

3. ĐÁNH GIÁ CHUNG

3.1. Mặt tích cực

+ Được sự quan tâm hỗ trợ Thành Ủy, UBMTTQ VN tại TP. Cần Thơ và chỉ đạo sâu sát của UBND TP. Cần Thơ, Sở LĐTB & XH TP. Cần Thơ, Sở Nội vụ TP. Cần Thơ và sự phối hợp các ban ngành đoàn thể có liên quan luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho BCH Hội hoạt động.

+ Sự quan tâm hỗ trợ và đầu tư dự án phát triển Hội NKT cấp quận/huyện của Liên hiệp hội về NKT Việt Nam và Liên Minh Na Uy.

+ Nhận thức của bản thân người khuyết tật ngày càng được nâng cao và cộng đồng ngày càng hiểu hơn về khả năng đóng góp cho kinh tế địa phương .

+ Hội có nguồn nhân sự trẻ có năng lực, có trình độ cao, có tâm huyết và uy tín, có điều kiện phục vụ vì lợi ích của người khuyết tật.

3.2. Mặt hạn chế

+ Trụ sở Hội vẫn chưa hoàn thành và  cơ sở vật chất vẫn còn thiếu nên chưa đáp ứng được hết nhu cầu phát triển ngày càng đa dạng của hội viên.

+ Do không tiếp cận được nhiều nguồn kinh phí dạy nghề nên Hội chưa có điều kiện để tổ chức các lớp dạy nghề theo nhu cầu hội viên nhằm giải quyết việc làm cho người khuyết tật cần học nghề và giải quyết việc làm.

+ Vấn đề việc làm cho người khuyết tật vẫn còn nhiều rào cản, chưa có nhiều cơ sở, doanh nghiệp sẵn sàng nhận NKT vào làm việc.

3.3. Đề xuất/ kiến nghị

+ Kính mong các ban ngành đoàn thể phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thúc đẩy việc thực thi các chính sách dành cho NKT để họ có cơ hội học nghề và được hưởng những chính sách ưu đãi trong việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người khuyết tật địa phương.

+ Kính đề nghị các ban, ngành đoàn thể phối hợp BCH Hội lồng ghép các hoạt động văn, thể, mỹ, báo chí cũng như các cuộc tập huấn phổ biến các văn bản, quy định mới của nhà nước về chính sách, pháp luật trợ giúp đối với người khuyết tật.

+ Kính mong các cấp ban/ ngành khi cải tạo hoặc xây dựng mới các công trình xây dựng và giao thông công cộng nên có sự tư vấn từ các chuyên gia xây dựng và sự giám sát của Hội NKT để đảm bảo người khuyết tật tiếp cận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *