Trang chủ Hoạt động xã hội Trái Tim Nhân Ái - Nguyễn Thụy Tố Trâm
Trái Tim Nhân Ái - Nguyễn Thụy Tố Trâm

Trái Tim Nhân Ái

Kém may mắn trong cuộc đời khi bản thân bị khuyết tật một bên mắt, nhưng cô gái 26 tuổi - Nguyễn Thụy Tố Trâm đã mạnh mẽ vượt lên số phận, phấn đấu học tập, làm việc và cống hiến. Không chỉ vậy, với tấm lòng thiện nguyện và vai trò Phó Chủ tịch Hội Người Khuyết tật TP Cần Thơ, Trâm đã giúp cho nhiều hoàn cảnh tật nguyền bất hạnh khác có thêm nghị lực sống, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Hôm chúng tôi ghé thăm, Trâm đang tất bật chuẩn bị chuyến tham quan Suối Tiên cho khoảng 100 người khuyết tật. Trâm tâm sự: “Công việc tuy vất vả nhưng mình rất phấn khởi vì tổ chức được chuyến tham quan. Đây là dịp để các cô chú, anh chị được giao lưu, có thêm niềm vui trong cuộc sống”. Tiếp xúc với Trâm, ít ai ngờ cô gái trẻ dáng người nhỏ nhắn, gương mặt khả ái, môi luôn nở nụ cười hiền lành ấy lại có nghị lực vượt khó phi thường.

13 tháng tuổi, Tố Trâm bị tai nạn và mất đi thị lực một bên mắt. Vượt qua mặc cảm bản thân, Trâm luôn phấn đấu học tập. Suốt trong những năm học Trung học cơ sở, phổ thông, Trâm đều đạt thành tích học tập khá, giỏi. Năm 2006, Trâm thi đậu đại học ngành Sư phạm Sử, Trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp. Trâm tâm sự: “Nhớ lại ngày trước, khi đậu đại học ngành sư phạm, tôi mừng lắm vì đây là ngành nghề tôi yêu thích. Nhưng do khuyết tật về mắt nên tôi không đủ điều kiện học ngành này. Sau đó, tôi chuyển điểm và chọn học ngành Công tác xã hội của trường”. Những năm học đại học, Trâm luôn tự nhủ phải cố gắng học tập thật tốt bởi theo Trâm “học để chứng minh rằng mình có đủ sức khỏe để học tập, đủ niềm tin và khát vọng để đóng góp công sức của mình cho xã hội”. Nhiều năm liền, Trâm đều được nhận học bổng của trường. Năm 2010, Trâm tốt nghiệp Đại học loại giỏi và làm việc trong chương trình Sống độc lập hỗ trợ cho người khuyết tật tại Trung tâm Khuyết tật và Phát triển TP Hồ Chí Minh. Trâm cho biết: “Với vai trò là người hỗ trợ cá nhân, tôi hỗ trợ cho các bạn khuyết tật nặng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Qua đó, giúp các bạn tự tin hơn trong cuộc sống, cải thiện khả năng giao tiếp,…”. Trong câu chuyện với chúng tôi, Trâm xúc động khi nhắc về Bụi – một trong những người đầu tiên mà Trâm hỗ trợ. Trâm bộc bạch: “Hai chân Bụi bị liệt hoàn toàn và chỉ sử dụng được 1 bên cánh tay. Để hỗ trợ Bụi, hằng ngày tôi đi hơn 30 cây số để đưa đón Bụi đi học, cùng Bụi làm các công việc gia đình như: đi chợ, nấu ăn, phơi đồ… Nhìn Bụi vui vẻ, tự tin hơn mỗi ngày, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và như được tiếp thêm sức mạnh để gắn bó dài lâu với các công tác xã hội”.

Năm 2011, do điều kiện gia đình, Trâm chuyển công tác về làm việc tại Hội Người Khuyết tật TP Cần Thơ cho đến nay. Song song đó, Trâm còn là nhân viên chăm sóc sức khỏe và tư vấn tâm lý tại Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Cần Thơ quản lý với công việc chăm sóc sức khỏe và tư vấn tâm lý. Theo Trâm, cũng nhờ tham gia đa đạng các hoạt động, công tác xã hội và được cán bộ Hội LHPN thành phố quan tâm, chia sẻ công việc nên Trâm ngày càng tự tin trong cuộc sống, yêu nghề, yêu công việc. Tháng 5-2014 vừa qua, Trâm được đề cử làm Phó Chủ tịch Hội Người Khuyết tật TP Cần Thơ. Đảm đương vai trò mới, Trâm luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, cùng tập thể xây dựng nhiều chương trình an sinh xã hội; các hoạt động nâng cao năng lực, hòa nhập xã hội;… Bản thân Trâm cũng là người đề xuất xây dựng câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ Khuyết tật và CLB Người điếc TP Cần Thơ. CLB Người điếc TP Cần Thơ được ra mắt vào tháng 5-2014 với số lượng hiện tại có 40 thành viên tham gia sinh hoạt. Hoạt động của CLB chủ yếu tạo sân chơi lành mạnh để các thành viên giao lưu, hỗ trợ các thông tin tìm việc làm,… CLB Phụ nữ Khuyết tật được thành lập vào 8-2014 với 40 thành viên tham gia. CLB tổ chức sinh hoạt hàng quý. Bên cạnh việc giao lưu, chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, từ các nguồn vận động, CLB còn hỗ trợ tiền, quà cho những trường hợp phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Là một thành viên tham gia CLB Phụ nữ khuyết tật, nhắc đến Tố Trâm, em Võ Trúc Duyên vui vẻ kể: “Chị Trâm rất nhiệt tình, luôn quan tâm đến các hoàn cảnh khuyết tật. Không chỉ tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, bổ ích, chị Trâm còn là người hỗ trợ cho em trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày”. Theo lời Duyên kể, chân Duyên bị khuyết tật nặng, không vận động được. Cũng nhờ có Trâm mà Duyên có thêm một người bạn sẻ chia và giúp đỡ trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhắc đến Trâm, không chỉ có Duyên mà nhiều thành viên khác đều hết lời khen ngợi về nhiệt tình, tâm huyết, tấm lòng nhân ái của Trâm dành cho những hoàn cảnh bất hạnh. Vượt qua mặc cảm, Trâm đã cố gắng vươn lên, sống tốt cho bản thân và giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn. Với những đóng góp của mình, những năm qua, Trâm nhận được nhiều Giấy khen của Hội Người Khuyết tật TP Cần Thơ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ, Hội LHPN TP Cần Thơ,… Mới đây, Trâm cũng là một trong những cá nhân phụ nữ vượt khó tiêu biểu được Hội LHPN TP Cần Thơ tuyên dương nhân dịp 20-10 vừa qua.

Bài, ảnh: H. VÂN

Nguyn_Thy_T_Trm

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Đang online: 139 - Hôm nay: 3897 - Hôm qua: 5223 - Tuần này: 3897 - Tháng này: 102487 - Tổng cộng: 3564910
IP của bạn: 54.146.227.92 - Trình duyệt:   - Hệ điều hành:
Cô. Hồng Nga
0918. 886.236
Văn phòng Hội
02923.838427