Trang chủ Chuyên mục Những mảnh đời Phu nữ khuyết tật đơn thân bệnh hiểm nghèo bán vé số nuôi con ăn học thuộc hộ nghèo
Phu nữ khuyết tật đơn thân bệnh hiểm nghèo bán vé số nuôi con ăn học thuộc hộ nghèo

Đó là trường hợp của chị Huỳnh Ngọc Hương, sinh năm 1977, địa chỉ thường trú tại 121 đường Tầm Vu, Khu vực 1, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Bị tai nạn giao thông năm 12 tuổi, chị bị đập đầu xuống sau đó đã bị liệt một tay và một chân trái. Do trình độ thấp học vấn thấp, học  lớp 5, không có nghề nghiệp và bệnh tật nên chị phải đi bán vé số để nuôi 02 con nhỏ đi học. Chị có chồng, nhưng từ khi bị tại nạn, chồng đã rũ bỏ 03 mẹ con để theo người khác. Cuộc sống của chị càng khó khăn chồng chất, bệnh tật liên miên như bệnh động kinh, bị tim, hạ canxi, sức khỏe yếu hay bị ngất xỉu. Hiện giờ, cuộc sống của 03 mẹ con đang sống trong sự hồi hợp lo sợ khi ngôi nhà đã hơn 20 năm bây giờ đã xiêu vẹo, mục nát, không có nơi yên ổn để trú ngụ. Nguy cơ hai con của chị phải bỏ học vì cuộc sống quá khó khăn. Đó là sự ray rứt, nổi đau mà chị đã rơi nước khi nghĩ về tương lai của hai con mình sẽ kém may mắn như cuộc đời của chị.

Chị Hương là hội viên của Hội Người khuyết tật TP.Cần Thơ; thành viên CLB Phụ nữ khuyết tật TPCT. Từ lâu, CLB Phụ nữ khuyết tật đã biết đến hoàn cảnh của chị Huỳnh Ngọc Hương, chị là một người phụ nữ kém may mắn, nhưng có nhiều nghị lực. Chị mong sao cuộc sống cơ cực của mình không phải đè nặng lên hai con của mình. Tuy nhiên, cuộc sống cơ cực vẫn đeo bám gia đình chị, thật thương cho chị và 02 con của chị đang tuổi ăn tuổi học mà phải bươn chảy đi làm để phụ lo cho mẹ bị bệnh tật.

Tôi đã có dịp đến thăm chị hôm nay (22/08/2017) khi được tin chị bị động kinh, lên cơn co giật bị té, phải nghỉ bán vé nhiều ngày qua. Là người khuyết tật nặng, chị cũng được địa phương quan tâm cấp tiền hỗ trợ hàng tháng là 405,000đ. Gia đình cũng có sổ hộ nghèo. Khi biết hoàn cảnh, Hội NKT TPCT và CLB Phụ nữ khuyết tật cũng thường xuyên động viên, chia sẻ, thăm viếng và hỗ trợ phần nào chi phí khi chị gặp khó khăn, phải vào bệnh viện.

Tuy nhiên đời sống của chị vẫn còn nhiều khó khăn túng quẫn. Hằng ngày, chị bán vé số được khoảng 60.000đ để lo ăn uống cho 3 mẹ con và cho con chị đi học đều không đủ sống, trong khi chị phải mua thuốc điều trị bệnh mỗi ngày, có khi cả tuần vì thuốc động kinh trong bảo hiểm cấp không đủ hoặc phải mua thuốc uống kèm theo. Chị chia sẻ: “Bệnh của chị đã bị suốt 20 năm rồi kéo dài mãi không trị dứt. Mỗi lần đi lãnh thuốc con gái chị đạp xe chở qua khoa Thần Kinh-Bệnh viện đa khoa Trung Ương TPCT để nhận cho cả tháng, sau đó về nhà uống hết thuốc hoặc bị hạ canxi hay bị co giật lại phải tiếp tục mua thuốc thêm bên ngoài để uống”.

Hiện tại, con gái chị là Huỳnh Như, sinh năm 2001 đang học lớp 11.Thấy hoàn cảnh mẹ vất vả phải lặn lội bán vé số nên em đã xin đi làm tại lò Bánh mì gần nhà. Buổi sáng em đi học, buổi chiều em đi làm. Em phải làm từ 13 giờ đến 23 giờ khuya mỗi ngày với số tiền lương là 2.700.000đ. Em chưa nhận được lương vì mới xin đi làm chưa được 1 tháng.

Còn con trai của chị là Huỳnh Tuấn Kiệt, sinh năm 2000, thấy mẹ bệnh nhiều và không đủ tiền nuôi 2 anh em ăn học nên em đã nghỉ học khi vào lớp 10, Sau đó, em xin đi làm bảo vệ cho 01 cty trên Trà Nóc, với mức lương là 3.000.000đ (em cũng mới đi làm được khoảng 15 ngày), dù chị Hương rất muốn cho Kiệt tiếp tục đi học nhưng đành phải để em nghỉ vì thật sự chị không có đủ khả năng để lo cho 02 em ăn học.

Chị ứa nước mắt khi kể về chuyện của con đi học.Chị cứ lo rằng nếu địa phương rút lại sổ hộ nghèo thì sợ rằng em Huỳnh Như sẽ nghỉ học vì chị không có tiền đóng học phí. Chị có ước mơ “ Mong muốn lo cho Như đi học tới nơi tới chốn, chị đã khổ rồi, không muốn con phải bỏ học giữa chừng và chị mơ ước có được mái ấm tình thương để 03 mẹ con cùng chung sống với nhau, để các con chị không phải bươn chảy mỗi đứa một nơi để đi kiếm tiền”. Em Huỳnh Như cũng chia sẻ: “ Em rất muốn tiếp tục học tập, em ước mơ học tiếp lên đại học ngành Quản trị kinh doanh để sau này có cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp đỡ cho mẹ. Tháng 09 này em bắt đầu học trở lại, em cũng hơi lo nếu đi làm suốt sẽ không có thời gian để học bài, nhưng không đi làm thì khi mẹ bệnh em không phụ giúp gì được”.

Mấy hôm nay chị bị bệnh, 02 con thì đi làm mướn nên chị đành về sống nhờ với mẹ là bà Lương Thị Tư, sống ở 160/36/16B, Khu vực II, P.Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TPCT, bà Tư cũng đã 64 tuổi, ở nhà nuôi 02 cháu nhỏ của người con gái út.Thấy con bệnh tật mà không giúp được gì bà cũng rất lo buồn.

Tôi rất chạnh lòng khi ghé thăm nhà của chị Hương. Nhà sau lụp xụp, không có nhà tắm, khi đi vào phải khòm lưng không đứng mà tắm được, điều kiện rất bất tiện, chỉ có 01 cái bồn cầu chơ vơ không có gì che chắn. Thật bất tiện cho em Như là con gái mới lớn và chị Hương là phụ nữ mà  điều kiện sinh hoạt như thế.Nhà trên  qua đợt mưa vừa rồi đã bị tạt vì 2 bên vách là bức tường hờ của nhà kế bên. Các cây cột đã bị mục nát, mối ăn. Vách che có nơi đã dùng giấy bìa cứng và cao su để che chắn cho đỡ. Mỗi lần mưa gió gia đình chị  rất lo sợ, lo nhà yếu sẽ bị sập. Trong nhà không có đồ vật gì đáng giá, chỉ có chiếc giường ngủ và 01 cái tủ, còn lại các vật dụng khác rất linh tinh, không gì giá trị.

Hội NKT TPCT cũng đã từng tư vấn hỗ trợ chị xin địa phương xem xét chế độ xây cất nhà cửa cho đối tượng hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là phụ nữ khuyết tật đơn thân, nuôi 02 con đang ăn học  để được xây cất nhà cửa nhưng địa phương có phản hồi khu đất nhà chị nằm trong qui hoạch nên sẽ không thể cất nhà. Cho nên nếu chị có một số tiền nho nhỏ để mua một mãnh đất khác thì mới có cơ hội tìm được mạnh thường quân quan tâm hỗ trợ tiền cất nhà.

Bây giờ, nguyện vọng lớn nhất của chị là mong mỏi con của chị được ổn định việc học, không phải lo bươn chảy kiếm tiền. Nếu em đi làm như thế sẽ ảnh hưởng đến việc học, đều đó chị không hề muốn. Điều thứ hai chị mong muốn có nơi có chổ ở an toàn hơn cho mẹ con của chị. Chị mong hết bệnh để có thể đi bán vé số để kiếm tiền nuôi con.

Giờ đây, chị rất cần sự giúp đỡ của mọi người, của quí mạnh thường quân, của những tấm lòng hảo tâm, mong rằng trường hợp của chị Huỳnh Ngọc Hương được quan tâm hỗ trợ để chị có chị phí điều trị bệnh, giảm bớt khó khăn có được tiếp tục đi bán vé số và qua trọng hơn giú đỡ được cho em Như chi phí học tập để có thể thực hiện ước mơ của mình, có cuộc sống tốt đẹp hơn và niềm ước mơ lớn nhất của cả gia đình chị là có được một nơi ở an toàn, vững chắc hơn để vươn lên, vượt qua khó khăn mà hòa nhập cộng đồng.

Mọi thông tin ủng hộ vui lòng liên hệ:

1/ Huỳnh Ngọc Hương, sinh năm 1977, địa chỉ thường trú tại 121 đường Tầm Vu, Khu vực 1, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, số điện thoại: 01288871068

2/ Hoặc liên hệ trực tiếp để ủng hộ tại: Hội Người khuyết tật TPCT, Số 505 đường 30/4, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TPCT, SĐT: 0292.3.838.427 (Gặp cô Hồng Nga) Hoặc Số tài khoản: Hội Người khuyết tật TPCT Số tài khoản: 47547249, Ngân hàng Á Châu TP.Cần Thơ. Vui lòng ghi rõ số tiền và nội dung: "Ủng hộ gia đình chị Huỳnh Ngọc Hương phụ nữ đơn thân nghèo nuôi con ăn học"

Trong khả năng của mình, mong quý mạnh thường quân, quý công ty, qúy báo đài, các cô, bác,  anh, các anh, chị, em biết được hoàn cảnh hãy giới thiệu cho bạn bè, những tấm lòng hảo tâm, hoặc chia sẻ thông tin, gửi bài viết để vận động giúp trường hợp này nhằm giúp chị Hương giảm bớt gánh nặng cuộc sống để có chi phí điều trị và nuôi con ăn học.

Chân thành tri ân!

Tin từ Hội NKT TPCT

Nguyễn Thụy Tố Trâm

Phó chủ tịch - Nguyên chủ nhiệm CLB PNKT TPCT

05

01

04

02

03


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Đang online: 68 - Hôm nay: 1488 - Hôm qua: 5435 - Tuần này: 12655 - Tháng này: 124404 - Tổng cộng: 3433907
IP của bạn: 54.226.64.30 - Trình duyệt:   - Hệ điều hành:
Cô. Hồng Nga
0918. 886.236
Văn phòng Hội
02923.838427