Trang chủ Bài viết về Hội Tăng cường các hoạt động trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật
Tăng cường các hoạt động trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật

Hiện nay, trên địa bàn TP Cần Thơ có khoảng 19.000 người khuyết tật (NKT). Từ đầu năm 2013 đến nay, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước TP Cần Thơ đã trợ giúp pháp lý miễn phí cho 115 NKT.

111

* Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NKT

Ngày 5-8-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1019/QĐ-TTg phê duyệt đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2012 - 2020 với mục tiêu giai đoạn 2012 - 2015, sẽ có 90% NKT được TGPL khi có nhu cầu. Theo đó, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách TGPL cho NKT. TP Cần Thơ cũng đưa ra mục tiêu đảm bảo 90% NKT được TGPL khi có nhu cầu; tăng cường truyền thông về TGPL cho NKT thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, sách hỏi - đáp, xây dựng và lắp đặt bảng tin, hộp tin, tờ gấp pháp luật; tăng cường năng lực TGPL cho đội ngũ người thực hiện TGPL; thực hiện TGPL bằng nhiều hình thức khác nhau...

Theo Trung tâm TGPL nhà nước TP Cần Thơ, Trung tâm sẽ TGPL miễn phí cho NKT đang cư trú tại địa phương; các vụ việc xảy ra tại địa phương hoặc vụ việc TGPL do tổ chức thực hiện TGPL khác chuyển đến trên tất cả các lĩnh vực như: hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, khiếu nại, tố cáo, đất đai, nhà ở, môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, lao động, việc làm, bảo hiểm… Hình thức trợ giúp gồm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng. Ngoài ra, Trung tâm TGPL có các hình thức TGPL khác cho NKT như hòa giải, thực hiện những công việc liên quan đến thủ tục hành chính, khiếu nại… Ông Lưu Thế Hiệp, Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước TP Cần Thơ, cho biết: "Phần lớn NKT có trình độ học vấn hạn chế nên việc tiếp cận, tìm hiểu pháp luật chưa nhiều. Chính vì thế, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho NKT, Nhà nước đưa họ vào diện được TGPL miễn phí. Hiện nay, Trung tâm TGPL nhà nước có trung tâm đặt tại trụ sở của Sở Tư pháp và 6 chi nhánh trực thuộc đặt tại 6 quận, huyện: Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt, Cờ Đỏ, Phong Điền, Ô Môn và Thới Lai. Ngoài ra, còn có mạng lưới 60 câu lạc bộ TGPL85 xã, phường, thị trấn. Định kỳ, mỗi tháng các câu lạc bộ sinh hoạt 1 lần, có cán bộ của Trung tâm hoặc chi nhánh xuống dự. Người dân đến dự và được tư vấn, giải đáp thắc mắc tại chỗ. Bình quân, mỗi năm trung tâm cũng tổ chức 90 cuộc TGPL lưu động tại các xã, phường, thị trấn. NKT có nhu cầu TGPL có thể liên hệ với các địa điểm nêu trên. Ngoài ra, NKT có thể tư vấn qua điện thoại. Trung tâm cũng chủ động làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội NKT TP Cần Thơ về TGPL cho NKT để quảng bá công tác TGPL cho NKT rộng rãi".

Nhờ TGPL, nhiều NKT đã được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ông Lê Minh Bằng, khuyết tật 2 chân, ngụ ở phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, đang khấp khởi chờ trong tháng 12 này được cấp giấy chứng nhận khuyết tật để làm thủ tục xin hưởng các chế độ dành cho NKT. Khoảng tháng 9-2013, ông Bằng tìm đến Chi nhánh số 2, Trung tâm TGPL đặt tại quận Thốt Nốt để nhờ tư vấn làm thủ tục giấy chứng nhận NKT và làm hồ sơ bảo trợ xã hội. Trợ giúp viên đã tư vấn, cấp biểu mẫu và giới thiệu ông đến gặp cán bộ, thương binh và xã hội của phường Trung Kiên để làm giấy chứng nhận khuyết tật. Theo cán bộ của Chi nhánh số 2, chi nhánh sẽ tiếp tục liên hệ với ông Bằng xem ông có thuộc dạng khuyết tật nặng hay không? Nếu có, Chi nhánh tiếp tục hỗ trợ cho ông làm hồ sơ hưởng bảo trợ xã hội hằng tháng.

* Khó khăn trong TGPL cho NKT

Tuy triển khai các hoạt động TGPL cho NKT tương đối rộng rãi nhưng thời gian qua, theo đánh giá của cán bộ Trung tâm TGPL, số NKT được tư vấn, trợ giúp còn ít so với tổng số NKT trên địa bàn thành phố. Bà Bùi Thị Hồng Nga, Chủ tịch Hội NKT TP Cần Thơ, cho biết: "Đa số nhận thức của NKT về TGPL chưa đầy đủ, dù biết mình được TGPL nhưng họ không biểu rõ TGPL là gì? Cơ quan nào có thể TGPL cho NKT? NKT cần đến các cơ quan nào để được hỗ trợ? Do hạn chế của NKT trong việc hòa nhập và giao tiếp cộng đồng, trình độ học vấn thấp, nhiều người thậm chí không biết đọc chữ".

Qua thống kê, phần lớn NKT đến TGPL về thủ tục hành chính như làm chứng minh nhân dân, khai sinh, hộ khẩu, bảo trợ xã hội...; một số NKT nhờ được TGPL những vấn đề phức tạp. Hiện nay, Trung tâm TGPL đang hỗ trợ cho 3 NKT trong những vụ việc tương đối phức tạp: tranh chấp quyền thừa kế, tranh chấp hợp đồng gia công cửa sắt, tranh chấp hợp đồng chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Văn Khám Inh, Phó giám đốc Trung tâm TGPL, Trưởng chi nhánh số 2 (đặt tại quận Thốt Nốt), cho biết: "Với người không khuyết tật, TGPL những vụ việc này đã phức tạp, kéo dài, liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau, nhưng với NKT vụ việc trở nên phức tạp gấp nhiều lần do NKT bị khiếm khuyết về nghe, nhìn, nói... Vì thế, khi cán bộ của Trung tâm xuống gặp để trao đổi, tìm hiểu vụ việc rất khó khăn. Chúng tôi phải mời giáo viên của Trường Khuyết tật TP Cần Thơ đi cùng hỗ trợ. Tuy nhiên, trình độ hiểu biết pháp luật của NKT rất hạn chế nên khi diễn đạt vụ việc thiếu chính xác, thường thì chỉ theo cảm tính, chủ quan, thiếu các bằng chứng cụ thể… Từ đó, để bảo vệ quyền và lợi ích cho họ, cán bộ TGPL phải giải thích các quyền và nghĩa vụ của NKT. Sau đó, trực tiếp làm việc với NKT để thu thập các thông tin, liên hệ với các cơ quan chức năng để thu thập các bằng chứng, giải thích cho NKT bản chất của vụ việc, các qui định của pháp luật, từ đó mới có hướng bảo vệ quyền và lợi ích cho họ".

Chưa kể nhiều NKT có tâm lý tự ti, mặc cảm hay nghi ngại nên không cung cấp đầy đủ cho trợ giúp viên. Có trường hợp trợ giúp viên phải nhờ đến người mà NKT tin tưởng tâm sự với NKT mới có được đầy đủ thông tin để tư vấn cho NKT. Theo ông Lưu Thế Hiệp, trong thời gian tới, Trung tâm và các Chi nhánh tiếp tục quảng bá rộng rãi dịch vụ TGPL cho NKT, tuyên truyền pháp luật cho NKT để giúp NKT có thêm kiến thức pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Bài, ảnh: H.Hoa

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Đang online: 17 - Hôm nay: 288 - Hôm qua: 550 - Tuần này: 1657 - Tháng này: 10950 - Tổng cộng: 3708719
IP của bạn: 54.226.4.91 - Trình duyệt:   - Hệ điều hành:
Cô. Hồng Nga
0918. 886.236
Văn phòng Hội
02923.838427