Trang chủ Bài viết về Hội Đêm nhạc "Cuộc sống vẫn tươi đẹp" và những đóng góp nho nhỏ cho người khuyết tật nghèo
Đêm nhạc "Cuộc sống vẫn tươi đẹp" và những đóng góp nho nhỏ cho người khuyết tật nghèo

Tiệm sửa điện cơ Dịnh, 12/31 đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ do hai vợ chồng đều là người khuyết tật làm chủ. Chủ tiệm anh Nguyễn Văn Sương và vợ là chị Phan Thị Kim Diện đều bị khuyết tật chân. Cửa hàng nhỏ với khá nhiều dụng cụ, đồ sửa điện cơ cho khách cũng là chỗ ở và sinh hoạt của hai vợ chồng. Anh Sương học chút nghề sửa điện cơ, xong thì mở tiệm, còn chị vợ ngày ngày đi bán vé số dạo kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Thế nhưng số tiền kiếm được cũng chẳng đủ cho hai vợ chồng sống qua ngày. Anh Sương kể “Tiệm nhỏ, cũng ít khách do tôi không có vốn để mua đồ, khi khách đến sửa phải chạy đi mua đồ, tốn thêm tiền xăng mà tôi thì tật nguyền nên khách chờ lâu, nhiều khách bỏ đi, không sửa nữa. Thu nhập cũng chẳng đáng là bao, chỉ vài chục ngàn đồng/ngày, có ngày chẳng được đồng nào. Mấy tháng nay, vợ tôi mang bầu, thai yếu, nên không đi bán vé số được, cuộc sống rất khó khăn. May nhờ Hội NKT TP Cần Thơ xét cho vay 6 triệu đồng, không lãi, từ sự hỗ trợ của chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp, tôi lấy số tiền này mua đồ thêm để khi khách đến sửa là có đồ thay, nhờ vậy thu nhập cũng đỡ hơn, có ngày được cả trăm ngàn đồng.”

Cùng niềm vui với vợ chồng anh Sương, chị Nguyễn Thị Hoàng Em ở đường Đoàn Thị Điểm, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ cũng được vay 6 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, chị Em mua thẻ điện thoại, các nhu yếu phẩm như mì gói, đường, bột ngọt… về bán. Chị Em cho biết: “Tôi bị tật ở chân, đi lại cũng khó khăn, lại phải chăm sóc cha già nên không đi làm được. Trước đây, dự án của Hội Phòng chống HIV/AIDS cho vay được 5 triệu đồng, không lãi. Tôi mở ra bán báo, sau đó tích lũy dần dần trả hết tiền vay và mở thêm văn phòng phẩm, tạp hóa bán. Đợt này,tôi được vay thêm 6 triệu đồng từ Hội NKT Cần Thơ, tôi lấy thêm nhiều hàng hơn về bán. Hiện nay, mỗi ngày tôi thu nhập từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng”.

Vợ chồng anh Sương và chị Em chỉ là hai trong số rất nhiều người khuyết tật nghèo trên cả nước đã được cải thiện cuộc sống nhờ có số tiền giúp đỡ của cộng đồng thông qua đêm nhạc “Cuộc sống vẫn tươi đẹp” của tổ chức Đông Tây Hội Ngộ vào tháng 1 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh. Bằng nhiều hình thức gây quỹ khác nhau như bán vé, bán Thẻ tình thương, tài trợ trực tiếp từ cá nhân và đấu giá, đêm nhạc đã kêu gọi được từ cộng đồng tổng cộng hơn 425 triệu đồng.  Để đạt được số tiền lớn như vậy phải kể đến sự cống hiến tận tâm của đại sứ thiện chí-ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và các mạnh thường quân là bà Dương Minh, hiệu trưởng trường ngoại ngữ Dương Minh và chị Mộng Linh, Giám đốc Công ty Perfect  hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh.

Hội Người khuyết tật TP Cần Thơ là một trong các đơn vị được hỗ trợ bởi chương trình “Cuộc sống vẫn tươi đẹp” của tổ chức Đông Tây Hội Ngộ. Tháng 1 vừa qua, chương trình đã tài trợ cho Hội 132 triệu đồng để giúp NKT Cần Thơ vay vốn kinh doanh không lấy lãi. Khoản tiền này giúp Hội chủ động trong việc giúp đỡ hội viên vươn lên xóa đói giảm nghèo, tự lực cánh sinh, sống có ích cho gia đình và xã hội. Từ nguồn này, đầu tháng 2-2013, Hội NKT đã phát vay cho 22 người, mỗi người được vay 6 triệu đồng, mỗi tháng trả góp 500.000 đồng. Nguồn vốn vay đã tạo điều kiện cho hội viên Hội người khuyết tật TP. Cần Thơ phát triển sản xuất kinh doanh hộ gia đình, nâng cao thu nhập cho gia đình và hướng tới ổn định cuộc sống. Cô Bùi Thị Hồng Nga, Chủ tịch Hội NKT TP Cần Thơ cho biết: “Thông qua nguồn vốn của Chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp, NKT của chúng tôi đã tạo dựng sự tin tưởng về ý chí, nghị lực và uy tín đối với cộng đồng, góp phần cùng thành phố thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững”.

Ngoài Hội Người khuyết tật TP Cần Thơ, chương trình “Cuộc sống vẫn tươi đẹp” còn tài trợ cho Hội Thể thao Người khuyết tật Quảng Trị và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mỗi đơn vị 132 triệu đồng với mục tiêu tương tự. Hội Thể thao NKT Quảng Trị đã sử dụng số tiền này để hỗ trợ một số cơ sở sản xuất kinh doanh của vận động viên khuyết tật là thành viên của Hội được vay vốn để mở rộng và phát triển. Trung ương Hội Chữ thập đỏ cũng đã trao lại số tiền cho hai trung tâm là Công ty Hồng Hà Yên Bái, đơn vị đang chăm sóc, dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho các trẻ em chất độc màu da cam tỉnh Vĩnh Phúc, và Trung tâm chăm sóc người tàn tật ở Sầm Sơn, Thanh Hóa. Với số tiền tài trợ từ chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp, hai trung tâm này đã có điều kiện sửa sang lại diện mạo, trang bị thêm cơ sở vật chất phục vụ NKT cũng như nhận nuôi thêm nhiều NKT khó khăn khác tới học nghề.

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Đang online: 21 - Hôm nay: 278 - Hôm qua: 550 - Tuần này: 1647 - Tháng này: 10940 - Tổng cộng: 3708709
IP của bạn: 54.226.4.91 - Trình duyệt:   - Hệ điều hành:
Cô. Hồng Nga
0918. 886.236
Văn phòng Hội
02923.838427