Trang chủ Học tập Trần Hữu Tình
Trần Hữu Tình

“Em sinh ra lành lặn. Chỉ sau một trận sốt, hai chân teo lại. Tiền bạc hết dần sau những đợt thuốc thang điều trị mà chân em vẫn không đi được. Từ đủ ăn, gia đình em lâm vào cảnh nghèo nàn, khốn khó...!” - đó là tâm sự của Trần Hữu Tình, một người khuyết tật (NKT) và cũng là nỗi lòng chung của nhiều NKT khác mà tôi có dịp tiếp xúc. Mặc cảm nghèo, tật nguyền luôn đè nặng nhưng rất nhiều người trong số họ không cam chịu số phận, luôn nỗ lực vươn lên để khẳng định “tàn nhưng không phế”.

Trần Hữu Tình, sinh viên (SV) năm thứ 4, ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Cần Thơ là một tấm gương vượt khó hiếu học. Sinh ra trong một gia đình nông dân có 8 anh em ở tận xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Năm 4 tuổi, Tình bị sốt bại liệt, hai chân không đi được nữa. Suốt 4 năm ròng, cha mẹ đưa Tình đi khắp nơi điều trị. Tiền bạc hết dần mà chân Tình cũng không đi lại được. Đến năm 8 tuổi, Tình mới được đi học. Hàng ngày, cha mẹ và anh chị thay nhau cõng Tình vượt qua con đường ruộng sình lầy để đến lớp. Cha mẹ bận bịu ruộng đồng nên sau khi học xong lớp 3, cha mẹ đem Tình gởi cho vợ chồng người chị thứ hai. Khi đó, đường đi học thuận lợi hơn nên hàng ngày, Tình tự chống gậy đến lớp.

Tuy đi lại khó khăn, vất vả nhưng hầu như suốt những năm học phổ thông, năm nào Tình cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Tình rất thích các môn xã hội như sử, địa, văn nhưng khi thi vào đại học, các thầy cô và anh chị tư vấn Tình nên chọn ngành Công nghệ thông tin cho phù hợp sức khỏe. Lúc ấy, ở xã rất ít người học hết THPT nên việc cậu học trò khuyết tật đậu đại học được coi là sự kiện vui mừng chung của bà con ở xã vùng sâu heo hút này. Sau tiệc mừng nhỏ, khăn gói vượt qua 120km, Tình bắt đầu những tháng ngày SV. Vốn học không giỏi các môn khoa học tự nhiên, nên Tình phải nỗ lực gấp 2-3 lần các bạn mới có thể theo kịp chương trình. Để tiết kiệm, mỗi ngày Tình tranh thủ nấu ăn. Ngoài giờ học, Tình tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động câu lạc bộ (CLB) sinh viên khuyết tật và Hội NKT TP Cần Thơ. Vốn trầm lặng, ít nói, nhờ tham gia sinh hoạt, Tình hoạt bát hẳn lên. Sau một năm sinh hoạt, Tình được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB sinh viên khuyết tật. CLB tổ chức các hoạt động sinh hoạt định kỳ, văn nghệ, giao lưu, sáng tác văn-thơ... đồng thời giới thiệu chỗ dạy kèm, nhận nhập liệu văn bản giúp cải thiện đời sống, vật chất và tinh thần cho SV khuyết tật.

Hiện nay, Tình đang bước vào giai đoạn cuối của chặng đường SV, rút chân khỏi Ban chủ nhiệm CLB SV khuyết tật để lại cho các bạn khóa sau tham gia. Tuy vậy, Tình vẫn là thành viên năng nổ, tích cực trong các hoạt động của CLB. Hôm gặp chúng tôi, Tình khoe vừa cùng các thành viên trong CLB đi gởi thư ngỏ cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vận động kinh phí cho buổi văn nghệ của CLB SV khuyết tật. Tình kể: “CLB hoạt động chủ yếu nhờ hỗ trợ kinh phí từ đoàn trường, hội sinh viên nên rất eo hẹp. Các bạn SV khuyết tật hoàn cảnh khó khăn nên đóng góp cũng rất hạn chế. Ngày 24-4 sắp tới, CLB dự tính tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ hoạt động. Chúng em đang tích cực tập luyện các tiết mục văn nghệ và vận động đơn vị tài trợ”. Tôi nghe nhiều bạn SV khuyết tật trầm trồ về khả năng sáng tác văn, thơ và ca cổ của Tình. Không những vậy, Tình còn là cây văn nghệ với giọng ca vọng cổ rất mượt. Ngoài hoạt động trong CLB, Tình còn nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội NKT TP Cần Thơ. Tình cho biết: “Sau khi đậu ĐH, em được một mạnh thường quân hỗ trợ mỗi tháng 400.000 đồng. Số tiền này cộng với gia đình gởi thêm, tổng cộng được khoảng 500-600 ngàn đồng/tháng, em tiết kiệm cũng tạm đủ sống. Để chuẩn bị hành trang ngày ra trường, sắp tới em sẽ liên hệ tìm việc làm thêm tích lũy kinh nghiệm”. Hiện nay, Tình đang học tiếng Nhật và dự định cũng đăng ký học thêm bằng thứ hai ngành Cử nhân Anh văn.
(Trích từ "Khát vọng người khuyết tật" -Bài, ảnh: Đoàn Lý - Báo Cần Thơ)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Đang online: 79 - Hôm nay: 2755 - Hôm qua: 3847 - Tuần này: 6602 - Tháng này: 47331 - Tổng cộng: 3208696
IP của bạn: 54.159.51.118 - Trình duyệt:   - Hệ điều hành:
Cô. Hồng Nga
0918. 886.236
Văn phòng Hội
02923.838427