Trang chủ Thể thao NGUYỄN HOÀNG NHÃ - KÌNH NGƯ SÔNG HẬU
NGUYỄN HOÀNG NHÃ - KÌNH NGƯ SÔNG HẬU

Nguyễn Hoàng Nhã đến với CLB Người Khuyết Tật Cần Thơ từ Hội Chợ Việc Làm Cần Thơ tháng 10-2003. Những hàng hoá thủ công mỹ nghệ từ Cơ Sở Nhịp Cầu của CLB Người Khuyết Tật TPCT thu hút chàng thanh niên tú tài 20 tuổi.
Nguyễn Hoàng Nhã bị bại liệt từ lúc 5 tháng tuổi. Cha Hoàng Nhã, ông Nguyễn Trung Nam là chiến sĩ dân y một thời chiến trường chống Mỹ cứu nước cũng không chữa được bệnh cho đôi chân của con trai. Di hoạ chất độc màu da cam từ ông qua cơ thể con; tới nay sau nhiều lần khám nghiệm các bác sĩ ở Cần Thơ cũng chưa xác định được căn bệnh da cam ấy với  tim của Hoàng Nhã.

hoangnha


Cha cùng mẹ của Hoàng Nhã đã dốc tâm sản xuất, nuôi bảy người con và cho học hành cấp 1, cấp 2 ở vùng sâu huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Hoàng Nhã, tuy bị bại liệt lại lê bước học hành nhiều nhất trong các anh chị em. Cậu kẹp tó đi học Tiểu học, PTCS ở ấp ở xã rồi ra thị trấn Phụng Hiệp học Bổ túc cấp III, tốt nghiệp lớp 12. Đáng tiếc là Hoàng Nhã lập hồ sơ nhập học Đại học bị trục trặc do cậu nguyện vọng vào Sư phạm trong khi ngành này tới nay vẫn không tuyển đối tượng khuyết tật.
Hoạt động của Cơ sở Nhịp Cầu, nói đúng hơn là việc chế tác hàng thủ côngmỹ nghệ của Cơ sở hấp dẫn Hoàng Nhã. Những người tật nguyền làm ra được mặt hàng có sức sống sống động vậy sao? Hoàng Nhã cũng làm được nó sao? Những người phụ trách CLB cảm động khi chàng trai từ trong đồng lội ra Nhịp Cầu học nghề, bị bệnh vào viện còn dồn tâm trí cho việc cưa cắt tạo hình mẫu nhân vật, dáng nét chữ. Vui thay Hoàng Nhã là tay cưa lọng chữ trên gỗ đầy hứa hẹn trong Nhịp Cầu! Làm thợ học nghề mà đã có lương 400.000đ/tháng. Ở xóm ấp Hoàng Nhã, người khoẻ mạnh lành lặn cũng mơ. Hoàng Nhã đang mong được sống mãi với Nhịp Cầu.
Tuy vậy cậu cũng rất thực tế cần phấn đấu nhiều hơn, lao động nhiều hơn.
Ngày theo Nhịp Cầu tối làm gia sư. Được Cô Hồng Nga, Chủ nhiệm CLB Người Khuyết Tật Cần Thơ giúp đỡ, Hoàng Nhã có trò để dạy kèm chương trình tiểu học.Cậu tú tài Hoàng Nhã mê nghề Sư phạm đang trưởng thành với năm thứ nhất làm gia sư với vài học trò và thù lao gần bằng làm Thợ thủ công mỹ nghệ nữa.
Một chàng trai sống trong sáng với việc gia sư. Khuyết tật theo học tới Tú tài thì đáng tin có thể làm gia sư cho những em bé đang bắt đầu trên đường học tập.
Hội thao Người Khuyết Tật toàn quốc lần thứ 6 được tổ chức từ ngày 26-9 tới ngày 29-9-2006 tại TPHCM.Đoàn Cần Thơ có 16 thành viên với 11 vận động viên tham dự 3 môn: bơi lội, bóng bàn và cầu lông đạt 16 huy chương.
Trên đấu trường thể thao của “những người tàn mà không phế” kì này, có những đoàn xuất quân với lực lượng hùng hậu như đoàn TPHCM với 200 vận động viên giải nhất toàn đoàn , Đoàn Cần thơ chỉ 11 đấu sĩ cả đều đoạt huy chương – 16 huy chương: trong đó 6 vàng, 5 bạc, 5 đồng. Lần đầu tiên thể thao Người Khuyết Tật Cần Thơ vươn lên hạng 4 trong cuộc đua tài toàn quốc là một thành tích rất đáng tự hào với đội hình có những chân dung đẹp!
-Đó là chân dung vận động viên cầu lông Võ Đức Chỉnh, Phó hiệu trưởng Trường chuyên Lý Tự Trọng, nhà giáo dạy môn vật lý – “Viên Phấn Vàng” của Ngành Giáo dục Cần Thơ.
-Đó là cặp vận động viên bóng bàn lão tướng: Vũ Cao Thăng sinh năm 1937 và Võ Văn Sĩ sinh năm 1944. Hai lão tướng cùng có thâm niên dự giải từ đầu 2001 tới nay năm nào cũng đem huy chương về Cần Thơ. Giải năm 2005 tay vợt khuyết tật Võ Văn Sĩ ra tới Hà Nội thêm bệnh áp huyết cao phải lo cấp cứu, năm nay vẫn đi thi giành huy chương đồng.
-Đó là Đội bơi khuyết tật Cần Thơ vươn lên hạng 3 quốc gia với huy chương đồng. 7 tay bơi trẻ bương chải kiếm sống làm rạng rỡ cho truyền thống Kình ngư sông Hậu mà Tú Tùng khởi động ngày nào. Những Võ Thanh Tùng và Nguyễn Hoàng Nhã có thể bạn đọc biết mặt bởi họ có mặt trên từng Hội chợ khắp miền Nam, mở “shop”, ra tay cưa lọng chữ  hàng thủ công mỹ nghệ góp phần giải quyết khó khăn đời sống gia đình. Trong đường đua lần này cả Tùng, Nhã mỗi người mang về ba huy chương vàng! 
. Hội nhập Cơ sở Nhịp Cầu, Nhã trở thành nghệ nhân có đôi tay vàng. Nguyễn Hoàng Nhã tiếp xúc với sóng nước từ ấu thơ. Năm 2004 lần đầu tiên nhập đường bơi đạt 12 huy chương vàng 1 huy chương bạc. Năm 2005 đạt 3 huy chương vàng có tên trong đội tuyển bơi quốc gia. Hội thao của người khuyết tật kì này là cuộc kiểm tra để chuẩn bị lực lượng cho Đại hội Thể Thao Người Khuyết Tật châu Á – Thái Bình Dương (Fespic Games) diễn ra cuối năm nay. Thành tích bơi lội của Hoàng Nhã đạt mức huy chương đồng của đại hội.
Chúc mừng thể thao Người Khuyết Tật Cần Thơ đứng trước ngưỡng cửa thành tích cao. Chúng ta chờ đợi Kình ngư Nguyễn Hoàng Nhã hiện diện trên đường đua Khu vực.

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Đang online: 16 - Hôm nay: 321 - Hôm qua: 358 - Tuần này: 321 - Tháng này: 22511 - Tổng cộng: 3798569
IP của bạn: 35.173.48.224 - Trình duyệt:   - Hệ điều hành:
Cô. Hồng Nga
0918. 886.236
Văn phòng Hội
02923.838427