Kỷ niệm ngày Quốc tế người khuyết tật 2019
Hoạt động hội Thông báo

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 2019

Ngày 06/12/2019, tại trụ sở Hội, Hội Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật năm 2019 với chủ đề: Thúc đẩy sự tham gia và lãnh đạo của người khuyết tật: hãy hành động vì chương trình nghị sự phát triển đến năm 2030. Lễ kỷ niệm có sự tham dự của khoảng 200 đại biểu bao gồm đại diện các ban, ngành, đoàn thể của thành phố Cần Thơ; các tổ chức của và vì người khuyết tật trong nước; nhà tài trợ – tổ chức Liên Minh Na Uy tại Việt Nam; quý báo , đài; các bạn tình nguyện viên thuộc Thành Đoàn TP. Cần Thơ; Nhóm Help Portrait và hội viên Hội Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ.
Năm nay, Hội Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ đã thay đổi về cách thức tổ chức so với các năm trước. Sau các tiết mục văn nghệ, người tham dự sẽ cùng xem video về hoạt động Hội trong 18 năm qua: quá trình hình thành và phát triển Hội Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ. Dịp này, Hội cũng đã trao giấy khen cho 03 hội viên có đóng góp tích cực trong hoạt động Hội năm 2019. Sau đó, tất cả mọi người cùng chụp ảnh lưu niệm và giải lao, tham quan trụ sở Hội.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 2019
Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 2019

Nội dung chính của Lễ kỷ niệm được chia làm 02 phần độc lập và diễn ra song song: Hội thảo “Chia sẻ và Kết nối các mô hình tạo việc làm hiệu quả cho người khuyết tật” được diễn ra tại Hội trường lớn (tầng 1) và Giao lưu “Văn hóa người khuyết tật” diễn ra tại phòng thi đấu (tầng trệt).

Tại Hội thảo “Chia sẻ và Kết nối các mô hình tạo việc làm hiệu quả cho người khuyết tật”, người tham dự được nghe các bài tham luận, giới thiệu về: (1) Mô hình công ty InteLife thực hiện dự án “Chung tay vì cộng đồng – TokyoLife” dành cho thanh niên khuyết tật Hà Nội, do đại diện Hội người khuyết tật TP. Hà Nội trình bày; (2) Mô hình xoa bóp tẩm quất của Tổ xoa bóp Hội Người Mù tỉnh Sóc Trăng; (3) Mô hình Hợp tác xã Vươn lên của Hội Người khuyết tật huyện Đức Trọng – Lâm Đồng; (4) Chia sẻ kinh nghiệm vận động chính sách để xe ưu tiên cho người khuyết tật tại các công trình công cộng, do Đại diện Câu lạc bộ người khuyết tật tỉnh Sóc Trăng trình bày.

Hội thảo "Chia sẻ và Kết nối các mô hình tạo việc làm hiệu quả cho người khuyết tật"
Hội thảo “Chia sẻ và Kết nối các mô hình tạo việc làm hiệu quả cho người khuyết tật”

Tại buổi Giao lưu “Văn hóa người khuyết tật”, người tham dự đã có những phút giây vui tươi, phấn khởi cùng MC – anh Châu Thành Toàn – Tình nguyện viên quốc gia. Thông qua các trò chơi hoặc thông qua việc sử dụng xe lăn, bịt mắt hay sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, một số đại biểu đại diện các ban/ngành, các bạn tình nguyện viên đã được trải nghiệm một số khó khăn/rào cản thường gặp phải của người khuyết tật với các dạng khuyết tật: vận động; nghe, nói và nhìn; và chia sẻ những cảm nghĩ, trải nghiệm của họ. Thông qua buổi giao lưu này, Hội mong rằng, tất cả mọi người sẽ có được trải nghiệm chân thực hơn về những khó khăn, rào cản của người khuyết tật, hiểu được cảm nghĩ và mong muốn của người khuyết tật để có thể vượt qua được những khó khăn và rào cản đó. Đồng thời, Hội cũng mong rằng, các đại biểu đại diện các ban/ngành sẽ hiểu hơn về NKT và sẽ có những chính sách phù hợp dành cho người khuyết tật.

 Giao lưu "Văn hóa người khuyết tật"
Giao lưu “Văn hóa người khuyết tật”

Tại Lễ kỷ niệm nay năm, nhóm Help Portrait – cộng đồng tập hợp những người chụp ảnh trên toàn thế giới tự nguyện cống hiến thời gian, thiết bị và chuyên môn của mình để chụp ảnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn – đã đồng hành cùng người khuyết tật trong việc ghi lại những bức ảnh đẹp và tặng những hội viên tham dự. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Hội Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ trong những năm qua.

14 giờ chiều cùng ngày, được sự cho phép của Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ, sự phối hợp và hỗ trợ của công an và cảnh sát giao thông quận Bình Thủy và quận Ninh Kiều, Hội đã tổ chức diễu hành bằng xe gắn máy 03 bánh quanh vài tuyến đường của quận Bình Thủy và quận Ninh Kiều, nhằm mục đích truyền thông về Ngày Quốc tế Người khuyết tật đến tất cả mọi người.

Diễu hành bằng xe gắn máy 03 bánh
Diễu hành bằng xe gắn máy 03 bánh

Để Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật năm 2019 được thành công, Hội Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ xin trân trọng cám ơn sự quan tâm và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Cần Thơ và các ban, ngành đoàn thể; sự quan tâm và ủng hộ chi phí đi lại và ăn trưa cho 100 Hội viên của các quý công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; sự hỗ trợ của anh Châu Thành Toàn; các bạn tình nguyện viên thuộc Thành Đoàn TP. Cần Thơ, quý báo đài, Nhóm Help Portrait và sự tham dự và tham gia nhiệt tình của quý đại biểu và Hội viên.

Hội Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ mong rằng tất cả mọi người sẽ có những kỷ niệm đẹp tại sự kiện năm nay.
Kính chúc sức khỏe và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *