Hoạt động hội Nâng cao năng lực và vận động chính sách

Giao lưu giữa CLB Người Điếc TP. Hồ Chí Minh và Hội Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ

Ngày 08/11/2020, tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập cho người khuyết tật TP.HCM, đã diễn ra chương trình giao lưu giữa CLB Người Điếc TP.Hồ Chí Minh và Hội Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ với chủ đề “Thành Thơ” – Ngoài ý nghĩa giao lưu, thì chương trình còn là buổi thực hành của lớp ngôn ngữ ký hiệu nâng cao (đợt 5) của 3 cán bộ nhân viên Hội NKT TPCT và 3 thầy cô của Trường Dạy trẻ khuyết tật TPCT.

Lớp ngôn ngữ ký hiệu nâng cao này được chia làm 5 đợt học và do cô Trần Thị Ngọc Lan – Giảng viên khoa Giáo dục đặc biệt trường Đại học Sư Phạm TP.HCM; cô Đinh Hoài Linh – giáo viên người Điếc; thầy Nguyễn Hoàng Lâm – Giám đốc Công ty Nắng Mới chuyên Hỗ trợ kỹ năng giao tiếp Ngôn ngữ ký hiệu giảng dạy. Đây là hoạt động nằm trong dự án Hoà nhập xã hội của Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ do tổ chức Liên Minh Na Uy tại Việt Nam tài trợ.

Đến tham dự buổi giao lưu còn có sự hiện diện của chị Vũ Minh Hà – đại diện tổ chức Liên Minh Na Uy tại Việt Nam (NMAV); các bạn người Điếc từ CLB Người Điếc TPHCM; các nhân viên và học viên của Công ty Nắng Mới.

Buổi giao lưu được bắt đầu với sự trình bày bằng ngôn ngữ ký hiệu của 2 nhóm đến từ Hội NKT TPCT và Trường Dạy trẻ khuyết tật TPCT về chủ đề “Du lịch tiếp cận cho người khuyết tật” nội dung xoay quanh những thuận lợi, khó khăn của người khuyết tật cũng như người Điếc khi đi du lịch, cùng những mong muốn của họ. Giữa các phần trình bày đều có sự thảo luận và chia sẻ của những bạn dự chương trình. Sau đó sẽ là bên CLB người Điếc TP.HCM có phần phát biểu bằng NNKH và mỗi nhóm sẽ dịch ra tiếng Việt nội dung trong bài phát biểu đó.

Kết thúc buổi giao lưu tất cả mọi người đều hân hoan và nhiều niềm vui, vì đây là hoạt động giao lưu đầu tiên giữa Người Khuyết Tật và Người Điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu. Rất mong mô hình này sẽ được nhân rộng và ngôn ngữ ký hiệu sẽ là cầu nối để cộng đồng người Điếc có cơ hội giao lưu nhiều hơn với tất cả mọi người.

(Tin từ Hội Người Khuyết Tật TPCT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *