Hoạt động hội Nâng cao nhận thức

Tham vấn đồng cảnh và dã ngoại dành cho người khuyết tật nặng/đặc biệt nặng năm 2020

Ngày 14-15/12/2020, Hội Người Khuyết Tật TP. Cần Thơ đã tổ chức Tham vấn đồng cảnh nhóm lớn kết hợp với dã ngoại cho 30 thành viên là người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng và tình nguyện viên tại khách sạn Mỹ Lệ – TP. Vũng Tàu. Kinh phí cho hoạt động là từ dự án Hòa nhập xã hội của Người khuyết tật 2020 do Tổ chức Liên Minh Na Uy tài trợ. Hoạt động Tham vấn đồng cảnh là quá trình hỗ trợ lẫn nhau giữa những người có cùng dạng khuyết tật hoặc hoàn cảnh tương đồng nhằm giúp người khuyết tật khôi phục sự tự tin, biết chấp nhận khiếm khuyết trên cơ thể, để từ đó họ có thể đưa ra giải pháp cho vấn đề khó khăn của họ. Kết hợp cùng dã ngoại sẽ giúp mọi người được thư giãn xua tan mọi mệt mỏi và áp lực hằng ngày. Trải qua chuyến đi lần này, những sự xô bồ và mệt mỏi trong công việc cũng như áp lực cuộc sống thường nhật đã được thay bằng không gian yên tĩnh, mát mẻ và thoải mái.

Tại buổi Tham vấn đồng cảnh, các thành viên được chia sẻ về cảm nghĩ khi đi làm của chính bản thân mình, đặc biệt là tham gia hoạt động Tham vấn đồng cảnh của Chương trình Sống độc lập Cần Thơ. Thông qua buổi Tham vấn đồng cảnh, những người tham dự đã chia sẻ những điều ít người biết về mình cho những người cùng cảnh, từ đó giúp các bạn tự tin hơn, hiểu nhau hơn. Chúng tôi đã ghi nhận một vài cảm nghĩ từ những người tham gia chuyến đi:

Bạn Triệu Gia Khiêm “Em thấy đi xa có hơi mệt nhưng mà vui lắm, em ngồi ở dưới chung với anh chị khiếm thính mà em chưa hiểu mấy anh chị khi giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu nên có lẽ e em sẽ buồn, lâu lâu mấy anh chị cũng đưa điện thoại nhắn hỏi thăm em mấy câu nên cũng đỡ. Em thấy rất ấm cúng thường thì em cũng ít ai hỏi thăm em lắm mà em sợ làm mất thời gian của người khác nên cũng im im, khi tham vấn vậy em thấy em cũng được quan tâm nhiều hơn”

Bạn Nguyễn Mai Hương “Trước tiên em xin cám ơn ban chấp hành Hội và nhà tài trợ đã tổ chức một chuyến đi rất tuyệt vời như vậy. Em rất vui khi cùng mọi người đi Vũng Tàu, tham vấn đồng cảnh vừa rồi cho em biết thêm được việc khó khăn của NKT trong lúc xin việc làm. Biết thêm bạn mới.”

Chị Trần Thị Hồng Thắm “Đây là buổi tham vấn đầy ý nghĩa. Trước nhất là đem đến niềm vui cho mọi người. Riêng mình, đó cảm giác rất vui, vui nhất là lần đầu tiên được chạm vào cát và sóng biển. Thứ hai: qua chuyến đi mọi người có dịp trải thực tế, có người vì khiếm khuyết trên cơ thể mình mà trở nên mặc cảm, có khi không dám bước ra tới cửa mà nay nhờ có Hội họ đã tự tin đi ra ngoài, tiếp xúc với mọi người và đi ra tới biển nữa. Điều đó cho thấy nhờ Hội mà họ đã lấy được sự tự tin và họ cũng làm tốt công việc của họ”

Một số hình ảnh từ buổi tham vấn:

Cũng trong dịp này mọi người được đến thăm Xưởng sản xuất Baria Chocolate tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa Vũng Tàu – đây là thương hiệu socola thuộc Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Vũng Tàu. Chuyến thăm này đã cho mọi người biết thêm nhiều thông tin thú vị về cây cacao và được nếm thử các sản phẩm socola thơm ngon được chế biến từ cây cacao của Việt Nam.

(Tin từ Hội Người Khuyết Tật TPCT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *