Trang chủ Hoạt động xã hội CƠ HỘI MỚI CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT NẶNG
CƠ HỘI MỚI CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT NẶNG

CƠ HỘI MỚI CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT NẶNG

Anh Trần Thanh Hải

Người đã sử dụng dịch vụ PA, SĐL Cần Thơ

Quản Đốc xưởng sản xuất Cơ Sở Nhịp Cầu

Kính thưa Quý Đại biểu!

Tôi xin giới thiệu tôi là Trần Thanh Hải làm việc tại cơ sở Nhịp Cầu thuộc Hội người khuyết tật Tp Cần Thơ.

Hôm nay tôi rất hân hạnh khi được tham dự ngày Kỉ niệm 5 năm thực hiện Chương trình Sống Độc Lập Cần Thơ này. Tôi muốn chia sẽ niềm may mắn và hạnh phúc khi được chọn là một trong bốn Users đầu tiên được cung cấp dịch vụ PA khi tham gia chương trình này.

Dịch vụ cung cấp PA

Là người khuyết tật  (NKT) ai cũng muốn sống và làm việc và ai cũng muốn quyết định cuộc đời mình nhưng có mấy ai làm được điều đó đặc biệt là NKT nặng. Bởi thân tôi cũng là NKT nặng nên khi làm việc gì cũng gặp rất nhiều hạn chế  hoặc trông chờ sự giúp đỡ của người thân và bạn bè. Khi vui thì họ giúp, khi buồn thì mình phải chịu chờ đợi nên đôi khi những ước mơ dù chỉ là nho bé nhưng vẫn không thể nào thực hiện được ví dụ như được đi chợ mua thức ăn, đi siêu thị, đi công viên, đi nhà sách…nên tôi cảm thấy mặc cảm , tự ti, sống khép kín, sợ đi ra ngoài vì không có phương tiện, sợ môi trường không tiếp cận ,sợ kì thị, sợ tiếp xúc với mọi người xung quanh, làm tôi rất e ngại khi giao lưu với bạn bè… những rào cản đó tưởng chừng như trói buộc cả cuộc đời tôi nhưng từ khi tham gia Hội và chương trình SĐL tại Cần Thơ đã mở ra một cơ hội mới cho cuộc sống của tôi.

Năm 2011, chương trình SĐL Cần Thơ bắt đầu được triển khai và có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người khuyết tật như chương trình tham vấn đồng cảnh, tập huấn cho PA và User, tư vấn và cung cấp thông tin, đăc biệt là chương trình cung cấp dịch vụ hỗ trợ cá nhân (PA) cho NKT nặng. Tôi may mắn  được cung cấp dịch vụ hỗ trợ PA trong những ngày đầu tiên. Tôi rất vui, nhưng cũng rất lo vì trước đó tôi phải tự lên kế hoạch làm việc với PA của mình sao cho thời gian làm việc cùng nhau thật hiệu quả. PA khác với TNV, PA là một nghề mới trong tương lai nên   Tôi nhận ra tuy có nhiều sự lựa chọn, nhưng tôi phải tự mình ra quyết định và tự chịu trách nhiệm của bản thân tôi. Và từ đây tôi sẽ làm được nhiều việc hơn xây dựng những ước mơ mà bản thân tôi từ lâu không làm được.

Những kỷ niệm cùng PA

Hai chúng tôi đều bị khuyết tật nặng, lại có con nhỏ nên trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày chúng tôi gặp rất nhiều hạn chế rất nhiều việc. Chẳng hạn, tôi muốn sắp xếp lại căn phòng trọ nhỏ sao cho thêm vui tươi và gọn gàng hơn đáng lẽ người làm chồng, làm cha như tôi phải làm, nhưng tôi không làm được.

Khi được hỗ trợ dịch vụ PA 2giờ/1 ngày và tôi đã biến những ước mơ đó thành hiện thật tôi đã hướng dẫn PA làm những kệ sách và sắp xếp chúng lên thật ngăn nắp và gọn gàng, hay làm những cái móc đồ vừa tầm của tôi, tôi được đi chợ và chọn mua những nguyên liệu mà tôi yêu thích và tự nấu những bữa ăn thật ngon, được đi nhà sách mua những quyển truyện tranh cho con gái của tôi. Đặc biệt với sự trợ giúp của PA tôi đã tạo được không gian sống ngay trước căn phòng trọ của tôi đó là vườn rau sạch mini, thật thú vị và hạnh phúc vô cùng.., những ý tưởng đó tưởng chừng như ngoài tầm tay của tôi nhưng tôi đã hoàn thành chúng và những kỷ niệm đó tôi không bao giờ quên.

Tôi nghĩ rằng chương trình SĐL với dịch vụ cung cấp PA cho NKT là một dịch vụ trợ giúp rất hay và cần thiết nhằm khẳng định quyền của NKT. Chương trình SĐL cần được nhân rộng để những NKT nặng được phát huy khả năng tiềm ẩn cũng như được giao lưu với thế giới bên ngoài được tiếp cận với những dịch vụ an sinh xã hội. Muốn làm được như thế rất thì chúng ta phải thực sự hiểu rõ thế nào là phong trào SĐL của NKT và đó cũng là lý do chúng tôi đến đây chia sẽ khái niệm SĐL với các bạn. Ngoài ra, cần sự đóng của cả NKT và người không khuyết tật, sự chung tay của các cấp chính quyền, cơ quan đoàn thể và cả cộng đồng để hỗ trợ cho NKT có cơ hội phát huy và đóng góp cho xã hội và tạo được cơ hội việc làm mới cho sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường, giúp cho các em hiểu hơn về tính nhân văn của nghề hỗ trợ cá nhân.

Tôi mong sẽ có cơ hội nhiều cơ hội nói chuyện với các bạn đồng cảnh về chương trình SĐL trên cả nước chứ không chỉ tại Đà Lạt để có nhiều bạn khuyết tật nặng như tôi thay đổi nhận thức,  tự tin vào cuộc sống và được hưởng những dịch vụ của chương trình như  những NKT tại Cần Thơ.

Trân trọng !

ANH_hai

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Đang online: 84 - Hôm nay: 3623 - Hôm qua: 5223 - Tuần này: 3623 - Tháng này: 102213 - Tổng cộng: 3564636
IP của bạn: 54.146.227.92 - Trình duyệt:   - Hệ điều hành:
Cô. Hồng Nga
0918. 886.236
Văn phòng Hội
02923.838427