Trang chủ Bài viết về Hội GÓC THƯƠNG YÊU
GÓC THƯƠNG YÊU

Hàng năm vào tháng tư, Hội NKT TPCT thường tất bậc với những hoạt động chăm lo cho Người khuyết tật. Năm nay, khâu chuẩn bị cho chương trình trên đã tương đối hoàn tất.Nhằm hướng tới lễ kỉ niệm Ngày chăm sóc, bảo vệ người khuyết tật Việt Nam 18/4, một phát sinh mới là Hội NKT đã kết nối với quý mạnh thường quân để góp phần chia sẽ phần nào khó khăn vật chất và động viên tinh thần cho những bệnh nhân tâm thần cũng là một dạng khuyết tật.

Ngày 09/04/2014, Đoàn của Hội NKT TPCT có chuyến công tác thiện nguyện trao 32 chiếc xe lăn, xe lắc ở Cái Tắc. Nhân đây,chúng tôi ghé thăm những bệnh nhân của Trung Tâm bảo trợ xã hội Người tâm thần của TP Cần Thơ đặt Cơ sở tại Hậu Giang mà Bà Bùi Thị Hồng Nga đã ấp ủ bấy lâu nay. Bà Nga tâm sự: “ Sau khi đã có xe lăn, xe lắc tặng những Người khuyết tật có phương tiện di chuyển, mưu sinh cải thiện đời sống. Tôi nhớ đến những người tâm thần cũng cần được giúp đỡ nên đến 11h đêm ngày 07/04 tôi viết email cho chị Lê Thị Giàu- Giám đốc Cty I.G.Int’ TP.HCM để bày tỏ, xin được giúp đỡ những bệnh nhân này.Phúc thay đến 9h sáng hôm sau có được tin vui. Chị Giàu đã đồng cảm sâu sắc và đồng ý tài trợ 20 triệu hình thành được 900 phần quà phát cho người khuyết tật,người tâm thần và người sau cai nghiện. Niềm vui trong tôi nở lớn, bèn chạy vắt chân lên cổ lo mọi thứ…cũng may tôi có một ekip làm việc giỏi đã giúp tôi hoàn thành mọi việc tốt đẹp”.

Ngày đến Trung tâm Bảo trợ xã hội người tâm thần TPCT thực thi chuyến công tác, đoàn chúng tôi có tất cả 16 người gồm Ban chấp hành Hội NKT TPCT, tình nguyện viên, vợ chồng người em gái là cô Hồng Anh, dạy ở Khoa Ngoại Ngữ trường Đại học Cần Thơ, cùng một phật tử tên là Hoàng Hương.

Ông Lê Trọng Hùng- Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội người tâm thần TPCT, tiếp chúng tôi niềm nở, cho biết nơi đây có 550 bệnh nhân tâm thần, với những khó khăn vật chất và nỗi vất vã của nhân viên mỗi khi bệnh nhân nỗi loạn nhất là những bệnh nhân bị cách li thì khó mà lường được những hiểm nguy cho người chăm sóc.

Hiểu được nỗi vất vã, sự thiếu thốn của bệnh nhân nhất là những bệnh nhân nữ, ngoài những phần quà là sữa và bánh, chúng tôi còn tặng cho họ những đồ dùng tế nhị vào những tháng ngày cần phải có.

Ban tiếp tân còn cho chúng tôi tiếp xúc 2 phòng bệnh nhân nam, khoảng gần 130 người. Họ ra ngồi 2 hàng ngay ngắn nhận bánh, sữa và cùng hát với chúng tôi bài Bốn phương trời. Có những người rất hiền ngồi hát say sưa, có những gương mặt ngờ nghệch, không hiểu, không hát cũng chẳng biết vỗ tay. Nhưng họ có vẻ rất thích khi được chúng tôi đến thăm, được ra khỏi phòng, được tặng quà, được sinh hoạt cộng đồng và chụp hình.

Ban Giám đốc rất cảm động và quý mến những người khuyết tật chúng tôi, ông Lê Trọng Hùng- Phó Giám đốc nói: "Đáng lẽ chúng tôi phải giúp các anh, chị mà các anh chị lại giúp các bệnh nhân, chúng tôi rất cảm động việc làm của quý anh, chị”

Tâm lý chung khi chưa được tiếp xúc người bệnh tâm thần, chúng tôi rất hoang mang lo sợ. Nhưng hôm nay tôi thấy ngoại trừ một vài người bị cách ly đề phòng nguy hiểm, còn lại thì tất cả thật dễ thương và dễ gần gũi...Khi rời xa họ, nỗi niềm thăm thẳm trong lòng tôi là nghĩ đến ngày mai “một trí não ngu ngơ tăm tối” không biết có tỉnh lại hay không? Và nỗi thương cảm của cuộc đời biết có nhiều cánh tay nâng? Còn chúng tôi ước mơ một ngày trở lại nhưng cũng lo sợ ngày mai biết sẽ ra sao, vì bản thân chúng tôi cũng có nguyên lành gì.

Nhưng dù sao Hội NKT TPCT cũng sẵn sàng làm nhịp cầu nối kết những mạnh thường quân, những người có tấm lòng sẽ chia với những đau thương trong xã hội. Bởi vì, khi đến những nơi này mới thấy mình còn hạnh phúc…chúng tôi mong sẽ có nhiều tấm lòng vàng của mạnh thường quân cùng đồng hành với Hội NKT TP Cần Thơ để mang niềm vui đến với những mảnh đời bất hạnh.

Một chuyến đi thật thú vị và đầy ý nghĩa!  Tất cả Ban Chấp hành của Hội NKT TPCT, và tình nguyện viên đã có một dịp trải nghiệm khó quên, những bài học đáng quý và cảm nhận được niềm vui lan tỏa khi tiếp cận với những người kém may mắn hơn mình.

Hội NKT TPCT

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Đang online: 24 - Hôm nay: 250 - Hôm qua: 550 - Tuần này: 1619 - Tháng này: 10912 - Tổng cộng: 3708681
IP của bạn: 54.226.4.91 - Trình duyệt:   - Hệ điều hành:
Cô. Hồng Nga
0918. 886.236
Văn phòng Hội
02923.838427