Các chương trình an sinh xã hội Các hoạt động hòa nhập xã hội Hoạt động hội Nâng cao nhận thức

Bàn giao công trình nhà vệ sinh tiếp cận cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Nhằm thực hiện việc điều chỉnh hợp lý nhà vệ sinh cho người khuyết tật đúng như mục đích thực hiện chương trình đi bộ gây quỹ với chủ đề Bước chân hòa nhập năm 2023 do Hội Người Khuyết Tật thành phố Cần Thơ tổ chức.

– Từ cuối tháng 02/2024, Hội đã thông báo đến toàn thể quý Hội viên về việc đăng ký được hỗ trợ xây dựng/ sửa chữa nhà vệ sinh tiếp cận với NKT.

– Sau đó, Hội đã nhận được 04 đơn đăng ký của Hội viên với những thông tin bước đầu về khó khăn cũng như nhu cầu cần sửa chữa/ xây mới nhà vệ sinh (có hình ảnh minh họa).

– Hội có công văn liên hệ đến UBND phường An Bình (Ninh Kiều), UBND phường Hưng Phú (Cái Răng) và UBND xã Nhơn Ái (Phong Điền) về việc phối hợp thực hiện công tác khảo sát, điều chỉnh và trao nhà vệ sinh tiếp cận cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, khi tiến hành việc khảo sát 04 hộ gia đình NKT, Hội có sự phối hợp chặt chẽ cùng địa phương.

– Tuy nhiên, tổng nguồn quỹ thu được từ chương trình đi bộ Bước chân hòa nhập năm 2023 là 59.000.000đ nên sau khi khảo sát và có được phần báo giá thi công, Hội chỉ đủ kinh phí thực hiện sửa chữa 02 nhà vệ sinh ở Ninh Kiều và Hưng Phú, và xây mới 01 nhà vệ sinh ở Vũng Liêm, Vĩnh Long. Hộ có NKT ở xã Nhơn Ái, Phong Điền sẽ tiếp tục được thực hiện từ nguồn quỹ có được của chương trình Bước chân hòa nhập năm 2024.

– Ngày 17/5/2024, Ban Thường trực và nhân viên Hội đến trao công trình nhà vệ sinh tiếp cận cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể:

+ Nhà vệ sinh trao cho vợ chồng Hội viên Trần Thanh Deo và Võ Thị Hồng Gấm ngụ tại Ấp Tân Trung, X. Trung Thành Tây, H. Vũng Liêm, Vĩnh Long. Hoàn cảnh gia đình: Nhà có 3 người (02 vợ chồng đều là NKT và có 1 đứa con gái đang học cấp II). Nhà vệ sinh của 2 vợ chồng được dựng tạm bằng bạt cách nhà khoảng 10m, bậc thềm cao, sàn xi măng rất khó tiếp cận đối với NKT vận động. Kinh tế gia đình có được từ việc bán vé số của 2 vợ chồng và nuôi gà vịt xung quanh nhà.

+ Nhà vệ sinh trao cho Hội viên Trần Thanh Bình ngụ tại KV7 An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ. Hoàn cảnh gia đình: Nhà có 3 người, trong đó anh Bình là trụ cột kinh tế. Anh sống cùng 2 người con trai. Kinh tế gia đình có được từ việc buôn bán vé số hằng ngày. Hiện trạng trước khi sửa chữa: nhà vệ sinh xuống cấp trầm trọng, rất dơ, không có nguồn nước trong nhà vệ sinh, nền nhà khu vực nhà vệ sinh (ở gần bếp) vô cùng ẩm thấp và không bằng phẳng.

+ Nhà vệ sinh trao cho Hội viên Trần Thị Thúy Loan ngụ tại KV 6, P. Hưng Phú, Cái Răng, TPCT. Hoàn cảnh gia đình: Nhà có 5 người gồm 2 vợ chồng NKT Loan, Mốm, 2 con nhỏ và 01 anh trai. Thu nhập gia đình có được từ việc bán vé số của Loan và kinh phí tập luyện trong Đội tuyển bơi lội NKT Việt Nam của Mốm.

Sinh hoạt cá nhân thường ngày là điều rất đỗi bình thường với chúng ta, nhưng nó lại không hề dễ dàng với những ai đang có khiếm khuyết trên cơ thể, đặc biệt là người khuyết tật nặng/ đặc biệt nặng. Nếu trong gia đình có người khuyết tật, chắc hẳn chúng ta sẽ mong muốn hỗ trợ người đó có thể phần nào tự chăm sóc bản thân, để trở nên tự tin hơn. Không gì tốt hơn cả đó chính là giúp họ tự lập trong việc vệ sinh cá nhân thông qua một số thay đổi trong thiết kế nhà vệ sinh. Các nhà vệ sinh sau khi Hội xây mới và điều chỉnh đều được NKT tiếp cận dễ dàng, thuận tiện với việc có tay vịn, sàn gạch không trơn,… Tổng chi phí thực hiện hoạt động là 59.000.000đ.

Hội chân thành cảm ơn quý nhà tài trợ đã đồng hành và tài trợ chương trình Bước chân hòa nhập năm 2023 để Hội có thể thực hiện hoạt động này. Hội mong rằng hoạt động này sẽ được tiếp nối trong chương trình Bước chân hòa nhập năm 2024 để chúng ta cần tạo ra một môi trường nhà vệ sinh an toàn, tiện nghi và độc lập cho NKT.

Đài Phát thanh – Truyền hình Thành phố Cần Thơ đưa tin về Lễ bào giao:

Hình ảnh buổi bàn giao:

Bàn giao tại nhà anh Trần Thanh Deo

Bàn Giao tại nhà anh Trần Thanh Bình

Bàn giao tại nhà chị Trần Thị Thúy Loan

Tin từ Hội Người Khuyết Tật thành phố Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *