Báo cáo thường niên

Báo cáo hoạt động Hội năm 2016

1. Kết quả của 5 hoạt động chính:

1.1. Đào tạo nghề và giải quyết việc làm: Trong năm có 184 lượt người và 7 lượt tập thể được hưởng lợi trực tiếp và 552 lượt người hưởng lợi gián tiếp, cụ thể:

 • Hội chợ – giới thiệu sản phẩm: Cơ sở Nhịp Cầu (trực thuộc Hội) tham gia 10 lần bán hàng và giới thiệu sản phẩm ở hội chợ và sự kiện.
 • Quỹ vay vốn: Trong năm, Hội tiếp tục cho vay vốn không lãi suất từ nguồn “Cuộc sống vẫn tươi đẹp” của tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, từ nguồn của bà Trương Quế Phương – Công ty dụng cụ y khoa Phương Nam, từ nguồn của ông Tùng (Sài Gòn) qua sự giới thiệu của bà Thanh Nga và từ nguồn của cô Bùi Thị Hồng Nga. Tổng cộng Hội đã phát vay số tiền là 320.000.000đ (Ba trăm hai mươi triệu đồng chẵn) cho 49 lượt Hội viên hưởng lợi trực tiếp, 147 lượt người hưởng lợi gián tiếp từ chương trình này.

Đồng thời, CLB Phụ nữ khuyết tật thành phố Cần Thơ đã vận động chị em góp vốn xoay vòng. Tính từ đầu năm đến nay đã góp vốn và trao tổng số tiền là 23.500.000đ (Hai mươi ba triệu năm trăm nghìn đồng) cho 16 chị em hưởng lợi trực tiếp và 45 người hưởng lợi gián tiếp.

Ngoài ra, Hội NKT TPCT đã kiến nghị và được Ngân hàng Chính sách Xã hội TPCT duyệt hồ sơ và cho 4 người khuyết tật vay tổng số tiền là 140.000.000đ (Một trăm bốn mươi triệu đồng chẵn) với lãi suất là 0.65%/ năm.

 • Việc làm cho người khuyết tật: Tháng 5/2016, Hội Người Khuyết Tật Tp Cần Thơ kết hợp cùng công ty ATMN tổ chức khóa đào tạo nghề thí điểm cho người khuyết tật theo nhu cầu doanh nghiệp địa phương với sự tài trợ 85% kinh phí từ tổ chức Liên Minh Na Uy Việt Nam thông qua việc thực hiện dự án Hòa nhập xã hội cho người khuyết tật TP. Cần Thơ và tỉnh Cà Mau. Lớp Thiết kế đồ họa này tạo cơ hội học tập và việc làm bền vững cho 05 người khuyết tật.

Ngoài ra, Hội còn tìm và giới thiệu việc làm cho 04 người khuyết tật, tạo điều kiện cho 09 lượt phụ nữ khuyết tật và Hội viên NKT bán hàng thủ công mỹ nghệ tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam để giải quyết đầu ra cho sản phẩm do người khuyết tật làm ra vào dịp Rằm tháng 7, nhân Ngày 8/3 tại địa điểm các trường trong nội ô TPCT.

 • Trải nghiệm thực hành tại Cơ sở Nhịp Cầu: 03 lần cho 37 lượt người khi đến tham quan và giao lưu tại đây.
 • Thực hiện Chương trình Sống độc lập Cần Thơ: với 07 lần tổ chức các sự kiện liên quan cho 90 lượt người hưởng lợi trực tiếp và 270 lượt người hưởng lợi gián tiếp.

1.2. Các hoạt động nâng cao nhận thức: có 571 lượt người hưởng lợi trực tiếp và 1.713 lượt người hưởng lợi gián tiếp, cụ thể:

 • Đại hội: tham gia 08 lần với sự có mặt của 25 lượt người đại diện Hội hưởng lợi trực tiếp.
 • Hội nghị: tham gia 17 lần với sự có mặt của 31 lượt người đại diện Hội hưởng lợi trực tiếp.
 • Hội thảo: tham gia 19 lần với sự có mặt của 49 lượt người đại diện Hội hưởng lợi trực tiếp.    
 • Cuộc họp: tham gia 67 cuộc họp với sự có mặt của 466 lượt cán bộ, hội viên tham gia trực tiếp.    
 • Truyền thông đại chúng: được Báo/ Đài địa phương quan tâm và chú ý đưa tin về lĩnh vực người khuyết tật. Trong năm, có 69 lần Hội được đưa tin, trong đó có 35 bài viết và 25 lần được quay phóng sự đưa tin.
 • Sự kiện khác: tham gia 38 lần về các nội dung như: Họp mặt Kỷ niệm 106 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ và 1976 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, họp mặt nhân Ngày 8/3 cho 40 phụ nữ khuyết tật thành phố Cần Thơ, hoạt động bán hoa gây quỹ cho CLB Phụ nữ khuyết tật TPCT, CLB Người Điếc tổ chức 8/3, dự Lễ ra mắt bộ tài liệu “Giám sát và thực thi Công ước của người khuyết tật” do VDF và ACDC tổ chức, dự “Lễ ra mắt kế hoạch chiến lược phát triển tổ chức 2016-2020 và định hướng tương lai 2025 của Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD)”, dự “Tham vấn về báo cáo bóng thực thi Công ước Quốc tế về Quyền của người khuyết tật” do Liên Hiệp hội về người khuyết tật tổ chức, dự lễ khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, dự chương trình: “Nhiệt liệt hưởng ứng ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XIV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kì 2016-20121 ngày 22/5/2016 do Ủy ban mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TPCT tổ chức, tham gia thực hành trực tuyến bộ công cụ Giám sát quyền của người khuyết tật, họp mặt chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi cho trẻ khuyết tật & trẻ là con của NKT nhằm chăm sóc và bảo vệ trẻ em, lễ kỷ niệm 02 năm thành lập CLB Người Điếc TPCT, dự buổi hành hương Năm Thánh Lòng Thương xót 2016 tại Trung tâm mục vụ TP. Cần Thơ, Họp mặt Phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do Hội liên hiệp phụ nữ TPCT tổ chức, dự Tổng kết dự án “Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai có lồng ghép người khuyết tật” của ADRA tại Hội trường Liên hiệp các tổ chức, tham dự chương trình Tư vấn sức khỏe phụ nữ tại Ủy ban nhân dân P. An Hòa do bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long thực hiện, dự Mít tinh 55 kỉ niệm thảm họa da cam ở Việt Nam (1961-2016) và 10 năm thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam TPCT (2006-2016), tham dự Lễ trao học bổng cho 120 trẻ là nạn nhân của chất độc da cam/ dioxin do Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin TP. Cần Thơ tổ chức, đại hội CLB Phụ nữ khuyết tật nhiệm kì 2 (28/8/2016-28/8/2019) tại Hội trường Trường THPT Nguyễn Việt Hồng, đại diện Tổ chức Liên Minh Na Uy cùng đại diện Hội NKT TPCT đến thăm các học viên lớp thiết kế đồ họa tại Trung tâm công nghệ phần mềm ĐH Cần Thơ và lớp tập huấn: Kỹ năng lãnh đạo và quản lý Hội nhóm, dự chương trình “Mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam”, Lễ Vinh danh Cán bộ quản lý nữ là người khuyết tật năm 2016, dự “Lễ tổng kết Chương trình Inspiring CSOs 2014 -2016 và Ghi nhận các tổ chức thực hành tốt Minh bạch và Trách nhiệm giải trình 2016” và chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10,…

Đặc biệt, ngày 20/4/2016, tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Cần Thơ, Ban chấp hành Hội NKT TPCT tổ chức Lễ kỉ niệm Ngày NKT Việt Nam và tổng kết 05 năm chương trình Sống độc lập Cần Thơ với sự hiện diện của 160 đại biểu gồm 100 hội viên, 42 đại biểu đại diện cho cơ quan đoàn thể  và 20 TNV với các nội dung như Tọa đàm về chương trình sống độc lập, phát 06 xe lăn, phát 120 phần quà cho hội viên, TNV, tuyên truyền cho 100 hội viên nắm bắt thông tin về quyền bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân và qui trình bầu cử. Và ngày 01/12/2016, Hội NKT TPCT tổ chức họp mặt Ngày Quốc tế người khuyết tật và Tổng kết kết quả hoạt động năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 với chủ đề Tiến tới 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc đến năm 2030”. Sự kiện diễn ra tại Trung tâm dịch vụ việc làm TPCT.

1.3. Các hoạt động nâng cao năng lực và vận động chính sách: có 643 lượt người hưởng lợi trực tiếp và 1.929 lượt  người hưởng lợi gián tiếp.

 • Tập huấn: tham gia/ tổ chức 32 lớp tập huấn. Trong đó, Hội tổ chức 15 đợt tập huấn cho 371 lượt người hưởng lợi trực tiếp về kỹ thuật ráp xe lăn; tập huấn PA của chương trình Sống độc lập Cần Thơ; Tập huấn “Bình đẳng & Hòa nhập cho người khuyết tật”; Kỹ năng Lập kế hoạch hoạt động, tập huấn về Luật Người khuyết tật, Nghị định 28; Lớp tập huấn Kỹ năng Lãnh đạo và Quản lý hội nhóm; Kỹ năng Truyền Thông và Lập Kế Hoạch Truyền Thông. 

Và 17 lần cán bộ Hội cũng tham gia các lớp tập huấn khác về “Chiến Lược Truyền Thông Gây Quỹ”; Khóa học online về Công cụ gây quỹ; Công tác thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2016 và giao dịch hồ sơ BHXH điện tử; Tập huấn trực tuyến về Phương pháp Giám sát Quyền của Người Khuyết Tật cho các tổ chức Hội người khuyết tật khu vực Châu Á Thái Bình Dương; Tập huấn “Kỹ năng lãnh đạo người điếc cho  các CLB Người Điếc tỉnh/thành Việt Nam”’;  “Giám sát thực hiện và vận động chính sách chăm sóc trẻ em khuyết tật”’ Tập huấn kiến thức về “bồi dưỡng bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực văn thư lưu trữ; Tập huấn công tác tài chính kế toán; Tập huấn về quyền của NKT; Tham gia hoạt động Môi trường phát triển thuận lợi cho các tổ chức xã hội Việt Nam; Tập huấn giảm rủi ro thiên tai và Công ước Quốc tế về quyền của NKT; và Tập huấn “Kỹ năng quản lí dự án phát triển”,…

 •  Giáo dục: đã đón 21 giáo viên tình nguyện nước ngoài đến giảng dạy Anh Văn miễn phí tại Cơ sở Nhịp Cầu cho 145 lượt thành viên ở Cơ sở Nhịp Cầu, văn phòng Hội và Ban Chấp hành.   
 • Vận động chính sách và trợ giúp pháp lý:

Ngày 28/05/2014, 06 cán bộ viên chức Hội chính thức là Cộng tác viên trợ giúp pháp lý Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước TP. Cần Thơ.

Ngày 08 tháng 06 năm 2015, theo công văn số 233/QCPH-TGPL-HNKT của Giám đốc Trung tâm và Chủ tịch Hội về Quy chế phối hợp giữa Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước và Hội Người Khuyết Tật thành phố về việc thực hiện trợ giúp pháp lý đối với người khuyết tật trên địa bàn TPCT.

Mảng vận động chính sách cho NKT: 02 lần gửi thư kiến nghị đến công ty cổ phần hàng không Vietjet về việc hủy bỏ quy định ký vào giấy miễn trừ trách nhiệm dành cho NKT khi sử dụng dịch vụ hàng không, 4 lần gửi thư kiến nghị đến Sở LĐTB&XH TPCT và Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Long về việc 31 trường hợp là NKT nặng nhưng không được nhận TCXH hàng tháng, 2 lần đóng góp vào dự thảo Luật về Hội và Bản góp ý dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Công ước của Liên Hợp quốc về quyền của người khuyết tật trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Bên cạnh đó, Hội còn vận động công trình công cộng tiếp cận cho NKT: 1 lần gửi thư kiến nghị đến TTTM Vincom Plaza Xuân Khánh Cần Thơ về việc xây dựng đường tiếp cận ở vỉa hè cho NKT. Ngoài ra, Hội còn là 1 trong những tổ chức đóng góp vào báo cáo bóng về Công ước Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật dưới sự giám sát của Liên hiệp hội về NKT Việt Nam.

Mảng trợ giúp pháp lý và tuyên truyền pháp luật:

Cán bộ, nhân viên Hội đã tư vấn pháp lý trực tiếp cho 117 lượt người khuyết tật và phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước TPCT thực hiện 4 phiên trợ giúp pháp lý cho 224 NKT. Trong đó, 117 lượt hội viên, NKT có yêu cầu trợ giúp pháp lý đều được tư vấn cung cấp thông tin và hoàn thành các hồ sơ, đơn từ về các vấn đề như: chế độ trợ cấp xã hội dành cho NKT; kinh phí chăm sóc hàng tháng cho PNKT mang thai nuôi con nhỏ; nâng mức trợ cấp xã hội cho NKT trên 60 tuổi; tư vấn về vấn đề hôn nhân gia đình, viết đơn xin cấp dụng cụ chỉnh hình miễn phí; viết đơn xin hỗ trợ chi phí điều trị bệnh hiểm nghèo; viết đơn xin xây, sửa nhà; đơn xin miễn giảm học phí,…

Kết quả đạt được: 43 trường hợp tư vấn TGPL thành công, cụ thể:

 + Về BTXH: Có 18 trường hợp đã được cấp trợ cấp xã hội hàng tháng, kinh phí chăm sóc hàng tháng dành cho Phụ nữ khuyết tật mang thai nuôi con dưới 36 tháng tuổi và giấy xác nhận mức độ khuyết tật.

Cụ thể như sau: có 04 trường hợp được nâng mức TCXH cho PNKT nuôi con dưới 36 tháng tuổi lên 300.000đ: Châu Cẩm Loan, Mai Kim Thanh, Hồng Tím, Thúy Loan; 13 trường hợp được nhận TCXH hàng tháng (Kim Thanh – 200.000đ, Hận – 300.000đ, Lê Thái Thị Phương Thảo – 300.000đ, Đỗ Hà Bá – 400.000đ, Bùi Thị Vuôn – 400.000đ, Minh Hưng – 400.000đ, Tô Hồng Hải – 405.000đ + sổ hộ nghèo; hội viên Bùi Văn Tiến – 400.000đ, Huỳnh Ngọc Hương – 405.000đ; Anh Thi – 300.000đ, Kim Viếng – 300.000đ, Văn Năng – 400.000đ, Deo – 405.000đ); 02 trường hợp được nhận thẻ xác định mức độ khuyết tật: Lê Thái Sơn và Huỳnh Thị Kim Xuyến.

+ Về dụng cụ chỉnh hình: Có 19 người được tư vấn cách viết đơn và đã được hỗ trợ dụng cụ miễn phí.

+ Về các vấn đề khác: 06 người được tư vấn và giải quyết các vấn đề của mình. Cụ thể 02 trẻ khuyết tật và con của NKT được miễn giảm học phí (Nguyễn Trung Hiếu và Trương Thị Ngọc Huyền), 02 vợ chồng Lâm Ngọc Vầy-Trương Thị Huệ được hướng dẫn cách làm đơn và được giới thiệu làm đám cưới tập thể 2016, Hồng Thị Bé Hai được cấp sổ hộ nghèo, thẻ BHYT và Nguyễn Thị Nương được các mạnh thường quân hỗ trợ tiền trị bệnh.

1.4. Các chương trình an sinh xã hội: có 5.480 lượt người hưởng lợi trực tiếp và 16.440 lượt người hưởng lợi gián tiếp, ngoài ra còn có 22 tập thể được hưởng lợi từ các chương trình.

 • Tặng quà: Hội tổ chức/ kết hợp tổ chức 114 lần tặng quà cho người khuyết tật và người nghèo. Trong đó có 19 tập thể và 5.044 lượt người hưởng lợi trực tiếp. Tổng số tiền đã vận động và phát qua các lần là 269.884.000đ (Hai trăm sáu mươi chín triệu, tám trăm tám mươi bốn nghìn đồng). Hiện vật thu được và đã tặng bao gồm: 1.360 kg cá do công ty TNHH Thuận Hưng tặng, 67 thùng sữa TH True milk, 41 bao quần áo cũ, 40 cục xà bông Lifeboy, 29 cái khăn mặt, bánh chưng, 01 tủ lạnh đã qua sử dụng, dép, nước ngọt, 2 xe tập đi, 3.350 kg gạo, 150 quyển tập, 18 cặp da, 1 chai thuốc trị ung thư, 01 máy ảnh, 10 ba lô, 75 thùng mì, 85 chai nước, 85 ổ bánh mì, 60 hộp cơm, 1 máy tính cũ, 1 máy in cũ, 420 phần quà là bánh ngọt, kẹo, dầu gió, 01 máy quay phim, 1 chân máy quay phim, hoa tươi, 60 hộp bún chay, 27 chai nước tương, 40 bịch muối, 14 bịch đường, 27 gói mì, 80 cái lồng đèn, 2 ti vi cũ, 1 máy may và 100 cái bánh trung thu,…
 • Dụng cụ hỗ trợ, phục hồi chức năng: có 309 người hưởng lợi trực tiếp từ chương trình này trong đó có 296 người nhận xe lăn với tổng trị giá là 658.586.000đ và giới thiệu thành công 11 NKT đủ điều kiện để Chữ Thập Đỏ Quốc Tế – Quỹ đặc biệt dành cho NKT cấp chân giả/ nẹp chỉnh hình miễn phí (2 người nhận chân giả và 9 người nhận nẹp chỉnh hình).
 • Thăm viếng và hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn: Hội vận động và tổ chức 81 lần đi thăm và hỗ trợ cho 03 tập thể và 113 người hưởng lợi trực tiếp với tổng số tiền là 88.802.000đ (Tám mươi tám triệu, tám trăm lẻ hai nghìn đồng).
 • Đám cưới: Hội đã chi 500.000đ (Năm trăm nghìn đồng) cho 02 người hưởng lợi trực tiếp về việc này. Đồng thời, Hội cũng đã dự đám cưới tập thể chúc mừng cho 04 hội viên được Hội LHTN Việt Nam TPCT tổ chức đám cưới tập thể vào ngày 20/10/2016.
 • Hữu sự: Hội chi 5.750.000đ (Năm triệu bảy trăm năm mươi nghìn đồng) cho 10 trường hợp để chia buồn với gia đình Hội viên.
 • Trao nhà tình thương: Hội Người Khuyết Tật thành phố phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TPCT vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí xây nhà và vào ngày 19/01/2016, đã trao “Mái ấm tình thương” trị giá 35.000.000đ. Nhân dịp này, nhân viên Hội và CSNC tặng 01 tủ lạnh Mini trị giá 3.650.000đ cho vợ chồng hội viên Nguyễn Văn Năng và Hồng Thị Ngân.

1.5. Các hoạt động hòa nhập xã hội: có 409 lượt người hưởng lợi trực tiếp, 1.227 lượt người hưởng lợi gián tiếp.

 • Tham quan, du lịch, dã ngoại: Tính từ đầu năm đến nay, Hội đã tổ chức 08 lần cho 158 lượt người đi tham quan, dã ngoại tại Làng du lịch Mỹ Khánh, Khu du lịch Vàm Xáng, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam – Cần Thơ, Nhà Công tử Bạc liêu, Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu, Mẹ Nam Hải Bạc Liêu, Nhà Mát Bạc Liêu, Nhà Thờ Tắc Xậy-Thánh đường Cha Phanxico Trương Bửu Diệp – Bạc Liêu, siêu thị Sense City, Chùa Dơi, Chùa Phước Thạnh – Cần Thơ.
 • Liên hoan, giao lưu: tổ chức 16 lần cho 281 lượt người tham gia.
 • Đón khách: đón 5.076 lượt người đến tham quan và giao lưu tại Hội và Cơ sở Nhịp Cầu.
 • Lao động công ích: 20 lần với sự tham gia của 222 lượt tình nguyện viên ở các trường trong thành phố Cần Thơ nhằm hỗ trợ các hoạt động Hội khi cần thiết.

Ngoài kết quả của 5 hoạt động trong năm 2016, tập thể Hội Người Khuyết Tật thành phố Cần Thơ và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào người khuyết tật Cần Thơ nói riêng, phong trào người khuyết tật Việt Nam nói chung đã nhận 48 lượt khen thưởng trong đó có 11 lượt cá nhân và 03 lượt tập thể được nhận Bằng khen từ Liên hiệp hội về NKT Việt Nam, Bộ LĐTB&XH, Hội Liên hiệp phụ nữ VN, UBND TPCT, UBND P. Hưng Lợi. Tổng kinh phí là 13.290.000đ từ nguồn ngân sách của Hội và các nguồn khác.

2. Kết quả tài chính (từ tháng 01 – tháng 11/2016)

a) Tổng thu:1.449.538.248 (Một tỉ, bốn trăm bốn mươi chín triệu, năm trăm ba mươi tám ngàn, hai trăm bốn mươi tám đồng) trong đó:

 • Ngân sách nhà nước hỗ trợ gắn với nhiệm vụ được giao: 380.100.000 đồng.
 • Thu từ tài trợ của tổ chức, cá nhân nước ngoài: 772.293.248 đồng.
 • Thu từ các nguồn khác: 396.145.000 đồng.

b) Tổng chi: 1.286.165.842 (Một tỉ, hai trăm tám mươi sáu triệu, một trăm sáu mươi lăm  ngàn, tám trăm bốn mươi hai đồng), trong đó:

 • Chi hoạt động quản lý Hội: 384.567.992 đồng.
 • Chi cho các hoạt động Hội thực hiện nhiệm vụ của Hội: 901.597.850 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *