Hoạt động hội Nâng cao nhận thức

Hội nghị “Tổng kết chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020 và triển khai giai đoạn 2021 – 2030″

Ngày 16/11/2020, đã diễn ra chương trình Hội nghị “Tổng kết chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020 và triển khai giai đoạn 2021 – 2030″ tại khách sạn Đồng Nai. Hội nghị được sự chủ trì của ông Lê Tấn Dũng – Thử trưởng Bộ LĐTB&XH, Phó Chủ tịch UBQG về NKT Việt Nam và bà Phạm Thị Hải Hà – Phó cục trưởng cục BTXH Việt Nam.
Đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị có ông Trần Văn Vĩnh – PCT UBND tỉnh Đồng Nai, Bùi Văn Toàn – Giám đốc VNAH và đặc biệt có sự tham dự của bà Dorothy – Ủy viên chính trị lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, cùng 130 đại biểu là đại diện các Sở LĐTB&XH, Giáo dục, Y tế, đại diện các Hội/nhóm người khuyết tật miền Nam, Mạng lưới cha mẹ trẻ tự kỷ Việt Nam và Đài truyền hình tỉnh Đồng Nai. Hai đại diện cho Hội Người Khuyết Tật Thành Phố Cần Thơ tham dự là chị Lê Thái Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch và chị Phan Bích Ngân – Cán bộ Hội.

Nội dung chủ yếu của chương trình tổng kết xoay quanh tình hình tổ chức thực hiện đề án 1019 và các kết quả đạt được; các mặt hạn chế, tồn tại; các bài học rút ra của giai đoạn 2012 – 2020 và các đề xuất kiến nghị làm tiền đề cho sự phát triển của giai đoạn kế tiếp 2021 – 2030.
Hội nghị diễn ra rất sôi nổi với các phần tham luận, báo cáo và phát biểu của đại diện các Sở LĐTB&XH và một số hội/nhóm người khuyết tật các tỉnh thành về tình hình NKT trong địa bàn, những mô hình hay, hoạt động có ý nghĩa cũng như các vướng mắc về công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho NKT còn gặp rất nhiều khó khăn, bất cập; những khó khăn vướng mắc trong giáo dục hòa nhập, chuyên biệt cho trẻ khuyết tật; việc NKT chưa tiếp cận được tại các CTCC, phương tiện giao thông công cộng như bến tàu, nhà ga…, sự không thống nhất về phương pháp xác định mức độ khuyết tật cho NKT giữa cách xác định theo bộ câu hỏi của TT 01/2019 và Hội đồng giám định y khoa; đề xuất đưa chi phí chi trả dụng cụ hỗ trợ cho NKT như nạng nẹp, chân tay giả vào bảo hiểm y tế để NKT nghèo được tiếp cận với dịch vụ này tốt hơn nữa.

Sau cùng, bà Đinh Thị Thụy – Chánh văn phòng UBQG về NKT Việt Nam đã tổng kết hội nghị bằng cách nêu lên 05 nội dung chính trong chỉ thị 39-CT/TW năm 2019 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác NKT do Ban chấp hành Trung ương ban hành:
1/ Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong thực hiện chủ trương quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về trợ giúp NKT.
2/ Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong thực hiện chính sách, pháp luật về NKT.
3/ Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động trợ giúp NKT.
4/ Phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội và các tổ chức xã hội đối với các tổ chức của NKT.
5/ Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức của NKT.

(Tin từ Hội Người Khuyết Tật Thành Phố Cần Thơ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *